Tàu cá trên mang tên Lu Yan Yuan Yu 010, đang đánh trộm cá trên vùng đặc quyền kinh tế của Argentina (ngoài khơi tỉnh Puerto Madryn, cách thủ đô Buenos Aires 1.300 km về phía Nam) hôm 14-3 thì bị phát hiện.

Tuy bị cảnh sát biển Argentina cảnh báo qua radio bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, yêu cầu dừng lại và thậm chí bắn cảnh cáo nhưng tàu này tắt đèn và cố bỏ chạy tới vùng biển quốc tế.

Tàu cá Trung Quốc bị tàu cảnh sát biển Argentina truy đuổi. Ảnh: china.org.cn
Tàu cá Trung Quốc bị đánh chìm... Ảnh: Cảnh sát biển Argentina
...là tàu Lu Yan Yuan Yu 010. Ảnh: Cảnh sát biển Argentina

Trong diễn biến mới nhất, Trung Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ việc. Theo đài BBC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 16-3 cho biết Bắc Kinh đã "nhanh chóng có đại diện tại Argentina" và yêu cầu điều tra rõ ràng sự việc.

Trung Quốc có đội tàu đánh cá xa bờ lớn nhất thế giới với hơn 2.000 tàu, theo nhóm phi lợi nhuận "Dừng đánh cá trái phép" (Stop Illegal Fishing).

Trên đường bỏ chạy, tàu cá Trung Quốc nhiều lần cố tình va chạm với tàu Argentina. Do đó, cảnh sát biển  Argentina đã nổ súng và đánh chìm tàu cá Trung Quốc. "Thuyền trưởng không tắt động cơ ngay cả khi con tàu bắt đầu chìm" - các quan chức Argentina nói,

"Tàu Trung Quốc cố tình va chạm tàu tuần tra, gây nguy hiểm không chỉ cho các thủy thủ trên tàu mà còn cả lực lượng tuần tra. Do đó, chúng tôi được lệnh bắn vào nhiều phần khác nhau của tàu và phá hủy nó" - thông cáo của cảnh sát biển Argentina nêu rõ.

Hơn 30 thủy thủ trên tàu được cứu, không xảy ra thương vong. Theo đài CNN, thuyền trưởng và 3 thủy thủ được phía Argentina cứu, những người còn lại được 1 tàu Trung Quốc khác vớt lên. Thuyền trưởng sau đó bị giao cho cảnh sát và ra tòa.

Theo nguồn tin trên, cảnh sát cũng phát hiện 2 tàu cá khác đang hoạt động gần tàu Trung Quốc nói trên và gọi máy bay trực thăng tới cứu hộ.

Nhà chức trách Argentina đã thông báo vụ việc này với đại sứ quán Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Argentina thắt chặt dưới thời cựu Tổng thống Cristina Fernandez. Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, tân Tổng thống Mauricio Macri tuyên bố sẽ xem xét lại mọi hợp đồng mới với Trung Quốc, trong đó có thỏa thuận xây 2 nhà máy điện hạt nhân trị giá tới 15 tỉ USD. Tuy nhiên, ông Marci chưa có động thái thực hiện tuyên bố này.

Video do cảnh sát biển Argentina công bố về cuộc truy đuổi tàu cá Trung Quốc. Nguồn: YouTube

Hải Ngọc (Theo BBC, china.org.cn)