Armenia cáo buộc nước láng giềng Azerbaijan tấn công các khu định cư dân sự ở Nagorno-Karabakh - được quốc tế công nhận là một phần lãnh thổ của Azerbaijan nhưng hiện do Armenia kiểm soát, bao gồm cả thành phố chính Stepanakert.

Bộ Quốc phòng Armenia nói họ đã "bắn rơi 2 máy bay trực thăng và 3 máy bay không người lái (UAV) của Azerbaijan để đáp trả một cuộc tấn công lúc 11 giờ 10 phút ngày 27-9 (giờ Việt Nam)".

Azerbaijan tuyên bố giải phóng 6 ngôi làng bị Armenia chiếm - Ảnh 1.

Hình ảnh được trích từ một đoạn clip do Bộ Quốc phòng Armenia công bố vào ngày 27-9, cho thấy quân đội Armenia tiêu diệt xe tăng Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Armenia Zohrab Mnatsakanyan nói với đài Al Jazeera rằng hành động gây hấn đã được lên kế hoạch trước và có sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Zohrab bác bỏ cáo buộc từ phía Azerbaijan rằng chính Armenia khơi mào tấn công vào sáng 27-9.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố "kẻ thù không đội trời chung Azerbaijan đã tuyên chiến với người dân Armenia". Chính phủ Armenia ban bố tình trạng thiết quân luật và tổng động viên, đồng thời yêu cầu người dân sẵn sàng bảo vệ quê hương.

Nga kêu gọi các bên liên quan ngừng ngay lập tức các hành động thù địch và bắt đầu đàm phán. Đức và Pháp trong ngày 27-9 lên tiếng kêu gọi ngừng bắn, nhấn mạnh mọi việc chỉ có thể được giải quyết qua đối thoại giữa lúc Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố đã giải phóng được 6 ngôi làng bị Armenia chiếm giữ.

G.Hòa