ASEAN báo động về tranh chấp trên Biển Đông

Tin mới

12/05/2014 15:08

(NLĐO)- Trong tuyên bố ra ngày 12-5, các nhà lãnh đạo Đông Nam Á “bày tỏ quan ngại sâu sắc” về các vụ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Hà Nội sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan tại vùng biển của Việt Nam.

ASEAN leaders leave after taking a group picture at the 24th ASEAN Summit in Naypyidaw, Burma, May 11, 2014.

Giới quan sát cho rằng tuyên bố trên đánh dấu sự thay đổi trong tiếng nói của ASEAN – tổ chức hợp tác khu vực liên chính phủcó không ít thành viên có quan hệ kinh tế và chính trị mật thiết với Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Bản tuyên bố từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra một ngày trước đó vốn bị chi phối bởi tình trạng căng thẳng leo thang giữa Việt NamTrung Quốc.

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những diễn biến tại Biển Đông”. ASEAN kêu gọi tất cả các bên liên quan "kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình tuân thủ các quy định đã được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế".

Giới quan sát cho rằng tuyên bố trên đánh dấu sự thay đổi trong tiếng nói của ASEAN – tổ chức hợp tác khu vực liên chính phủ có không ít thành viên có quan hệ kinh tế và chính trị mật thiết với Bắc Kinh.

Tuyên bố này "thể hiện ASEAN ngày càng siết chặt lập trường, - Chuyên gia về Việt Nam, ông Carl Thayer đánh giá, " đồng thời cho thấy "một sự đồng thuận" hiếm hoi về vấn đề chủ quyền biển tranh cãi.

Đỗ Quyên (Theo abs-cbnnews)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI