Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố về biển Đông, Trung Quốc giãy nảy

Tin mới

11/05/2014 10:12

(NLĐO)- Sau khi các Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố riêng về vấn đề biển Đông, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "vấn đề biển Đông không phải chuyện giữa Trung Quốc và ASEAN".

Tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này hôm 10-5, ngay sau khi khi các ngoại trưởng ASEAN tại Myanamar lần đầu tiên trong gần 20 năm qua ra tuyên bố chung bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” đối với diễn biến phức tạp hiện nay trên biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với ASEAN, để tiếp tục triển khai DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông), được ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002 với cam kết duy trì kiềm chế và không thực hiện các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, bà Hoa lại cho rằng vấn đề trên biển Đông hiện nay không phải là “câu chuyện giữa Trung Quốc và ASEAN”.

“Trung Quốc luôn luôn phản đối nỗ lực của một hoặc hai nước dùng vấn để biển Đông để làm tổn hại đến tình hữu nghị và hợp tác nói chung giữa Trung Quốc và ASEAN” – bà Hoa gay gắt.

Phản ứng nói trên từ phía Trung Quốc được cho là không nằm ngoài dự đoán bởi theo giới phân tích, Bắc Kinh gây căng thẳng với nhiều nước liên quan tới biển Đông nhưng chỉ muốn giải quyết tranh chấp với từng nước riêng rẽ.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI