xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ASEAN - Trung Quốc hoàn thành bản dự thảo đầu tiên của COC

Lục San

Trong cuộc đối thoại với cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd tại Viện Chính sách Xã hội châu Á ở Mỹ hôm 25-9, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết bản dự thảo đầu tiên của Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) đã được hoàn thành.

Theo hãng thông tấn Philippines (PNA), ông Locsin cho biết Trung Quốc đã giảm bớt lập trường cứng rắn đối với một số điều khoản gây tranh cãi, trong đó có việc hạn chế sự hiện diện của lực lượng nước ngoài tại vùng biển chiến lược này.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines không đề cập những bước sẽ được thực hiện tiếp theo sau bản dự thảo COC đầu tiên này nhưng đánh giá đây là bước tiến trên con đường đi đến một COC hiệu quả trong vòng 3 năm.

ASEAN - Trung Quốc hoàn thành bản dự thảo đầu tiên của COC - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. (phải) và cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd Ảnh: Viện Chính sách Xã hội châu Á

Trước đó, theo một số bản tin, Trung Quốc đã đề xuất thành lập một cơ chế thông báo về các hoạt động quân sự khi thấy cần thiết. Ngoài ra, Bắc Kinh còn tìm cách ngăn sự hiện diện quân sự của các quốc gia bên ngoài khu vực, "trừ khi các bên liên quan được thông báo trước và không phản đối".

Chuyên gia Julian Ku tại Trường ĐH Hofstra (Mỹ) cho rằng một COC mang tính ràng buộc về pháp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh cam kết của các bên đối với nội dung văn kiện này. Thêm vào đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của COC trong việc ngăn chặn nguy cơ xung đột ở biển Đông.

Trong khi đó, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio kêu gọi các nước ASEAN bảo đảm rằng COC sẽ không thay thế cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo