Ngày 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tham dự các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc tại TP Sydney.

Theo TTXVN, tại phiên họp toàn thể, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Úc với 2 trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố. Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Úc đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực. 

Các nước cho rằng ASEAN và Úc là đối tác cùng chung lợi ích, khẳng định cam kết tăng cường hợp tác xây dựng một khu vực hòa bình và thịnh vượng cho người dân ASEAN; đánh giá cao sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Úc đối với các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. Úc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ, đồng thời tăng cường cơ chế đối thoại ở các cấp với ASEAN về những vấn đề chiến lược ở khu vực.

ASEAN - Úc cùng phát triển thịnh vượng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên họp toàn thể của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc ngày 18-3 Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng về định hướng quan hệ đối tác và hợp tác kinh tế giữa ASEAN - Úc trong giai đoạn mới. Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ ASEAN - Úc đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất sau 44 năm củng cố và phát triển. Các cơ chế hợp tác do ASEAN đóng vai trò chủ đạo là những diễn đàn quan trọng để hai bên cùng phát huy các nỗ lực này. 

Theo Thủ tướng, các bên cần duy trì đà liên kết kinh tế và mở cửa để cùng phát triển thịnh vượng, trước hết là triển khai hiệu quả Hiệp định Tự do thương mại ASEAN - Úc - New Zealand, sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), chú trọng sáng tạo, thúc đẩy kết nối và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của các nền kinh tế ASEAN và Úc trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Là một trong 4 nhà lãnh đạo ASEAN được mời phát biểu chính tại phiên họp hẹp của hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ tình hình an ninh trên các vùng biển ở khu vực tuy bề mặt ổn định nhưng vẫn có sóng ngầm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong hợp tác biển, trước hết cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và thượng tôn pháp luật phải trở thành nền tảng cho xây dựng lòng tin và giữ gìn ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các nước cần áp dụng cách tiếp cận toàn diện, đồng bộ đối với hợp tác biển, từ khía cạnh bảo đảm an ninh biển đến bảo vệ môi trường và nghiên cứu khoa học biển. Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam và Úc cùng Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì Nhóm công tác Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về an ninh biển giai đoạn 2018 - 2020 theo kế hoạch đã thống nhất của ARF, coi đây là đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và xây dựng lòng tin ở khu vực.

Thủ tướng chia sẻ Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến hợp tác và kết nối 2 vùng biển rộng lớn Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương hướng tới tầm nhìn chung về một khu vực rộng mở, dựa trên luật pháp quốc tế, nơi ASEAN phát huy vai trò trung tâm thúc đẩy hợp tác cùng phát triển vì an ninh và thịnh vượng chung.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp bên lề với Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn cao cấp của Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Campuchia và Cố vấn cao cấp của Myanmar thông báo nhận lời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 6 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 29 đến 31-3.

Chiều 18-3, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã rời Sydney, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp toàn bộ hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Úc theo lời mời của Thủ tướng Malcom Turnbull. 

LỤC SAN