"Quân đội Syria đủ lớn mạnh, họ không cần các chiến binh từ bên ngoài. Chúng tôi đang hỗ trợ cho họ về mặt kinh tế như tiếp tế khí đốt, bột mì. Chúng tôi cũng cố cung cấp điện cho Syria thông qua Iraq nhưng chưa thành công” – ông Salehi phát biểu tại một hội nghị ở Berlin khi được hỏi liệu Tehran có tham chiến để hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay không.
 

Ngoại trưởng Iran tuyên bố quân đội Syria đủ sức dẹp yên quân nổi dậy. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahed al-Freij tuyên bố sẽ không có chuyện quân đội nước này bị quân nổi dậy đánh bại. “Quân đội Syria anh hùng đã chứng minh cho thế giới thấy họ rất mạnh mẽ, được huấn luyện kỹ càng và không thể bị đánh bại” – ông Fahed al-Freij nhấn mạnh trên truyền hình.
 
Tuy nhiên, ông al-Freij từ chối tiết lộ Damascus có đáp trả đợt không kích hồi tuần trước của Israel hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã thừa nhận vụ không kích nhưng các quan chức khác của nước này vẫn giữ im lặng, như cách Tel Aviv đã làm sau khi bất ngờ không kích một cơ sở hạt nhân của Syria năm 2007. Lần đó Syria cũng không trả đũa.
 
Trong khi đó, Iran lại đe dọa Israel sẽ phải hối hận về vụ không kích trên, nhưng không nói rõ Tehran hoặc các đồng minh của nước này có lên kế hoạch phản công hay không.
 
Sau khi đưa ra lời đe dọa trên, ông Saeed Jalili, thư ký Hội đồng An ninh tối cao quốc gia Iran, còn hứa sẽ thay mặt Syria để tìm kiếm sự đáp trả trên trường quốc tế. Ông Jalili đã có mặt ở Damascus để hội đàm với Tổng thống al-Assad.
 
Các tay súng của Quân đội Syria tự do cho xe tăng chạy bên ngoài một căn cứ của quân chính phủ
ở ngoại ô Damascus ngày 3-2. Ảnh: Reuters
 
Khu vực Jouret al-Shayah thuộc tỉnh Homs hoang tàn sau giao tranh ngày 2-2. Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh liên minh đối lập Syria Moaz Alkhatib ngày 4-2 hối thúc ông Assad nhanh chóng đàm phán để cứu đất nước khỏi cảnh đổ máu.
 
"Tôi yêu cầu chính quyền cử Farouq al-Shara đàm phán” – ông Alkhatib nói. Ông al-Shara là phó tổng thống Syria từng ám chỉ mình không liên quan đến các cuộc trấn áp người biểu tình.
 
Ông Alkhatib cũng cho biết cả Nga, Mỹ và Iran đều không có câu trả lời thỏa đáng cho cuộc xung đột ở Syria sau các cuộc gặp gỡ với quan chức cấp cao các nước trên. Do đó, người Syria phải tự giải quyết vấn đề, ông nói.
Bằng Vy (Theo Reuters)