Bà Pillay nhắc lại lời kêu gọi đưa ông Assad ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để xét xử về những hành động do các lực lượng dưới quyền ông Assad gây ra trong cuộc nội chiến.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình Anh Channel 4 News, bà Pillay khẳng định: “Hội đồng Bảo an LHQ cần có một đề nghị đối với ICC. Tôi sẽ chỉ ra những hành động của ông Assad vốn là chứng cứ của tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh, chống lại chính người dân của ông ta”.
 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad  vẫy tay chào những người ủng hộ ở Damascus hồi tháng giêng. Ảnh: REUTERS
 
Theo bà Pillay, Hội đồng Bảo an cần phải có lập trường chung và hành động thống nhất về vấn đề Syria, đưa cuộc xung đột hiện nay ra ICC. “Tôi không lạm bàn về bất cứ sự can thiệp cụ thể nào. Đây là một quyết định liên chính phủ về cách thức giải quyết xung đột, gìn giữ hòa bình, can thiệp quân sự hoặc chuyển cho ICC”.
 
Bà Pillay cũng thừa nhận rằng sau khi LHQ tại Libya vào năm 2011 dẫn đến việc lật đổ cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi, một số thành viên của Hội đồng Bảo an đã không muốn dùng đến sự can thiệp quân sự trong trường hợp xảy ra thay đổi chế độ.
H.Bình (Theo Reuters)