Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã cùng các nhà ngoại giao Mỹ và Anh ký thỏa thuận cho phép trao đổi thông tin nhạy cảm về động cơ hạt nhân của hải quân giữa các nước.

Bộ trưởng Dutton nói với The Australian rằng thỏa thuận này là một phần của hiệp ước liên minh an ninh Úc-Anh-Mỹ (AUKUS) và sẽ cho phép các nhân viên quốc phòng Úc được đào tạo ở Mỹ và Anh về cách chế tạo, vận hành và hỗ trợ các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đây là thỏa thuận đầu tiên về công nghệ được ký kết công khai kể từ khi 3 nước công bố thành lập liên minh quốc phòng AUKUS vào tháng 9, nhằm đối phó với những căng thẳng chiến lược ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc và Mỹ đang tăng cường cạnh tranh.

AUKUS ký thỏa thuận “nhạy cảm” về tàu ngầm, Pháp đòi bồi thường đến cùng - Ảnh 1.

Một chiếc tàu ngầm của Úc. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ có 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện đại với khả năng thực hiện các nhiệm vụ tàng hình, tầm xa. AUKUS sẽ tạo nền tảng để 3 nước chia sẻ thông tin an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và năng lực không xác định dưới biển.

Thỏa thuận AUKUS đã khiến Pháp nổi giận khi hợp đồng tàu ngầm Pháp  -Úc ước tính hơn 65 tỉ USD bị hủy bỏ. Thủ tướng Úc Scott Morrison nhấn mạnh rằng động thái này là vì lợi ích quốc gia dù biết quyết định trên sẽ khiến Pháp khó chịu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ tiếp tục yêu cầu Úc bồi thường vì đã hủy hợp đồng tàu ngầm.

Ông Le Drian nói với đài RTL: "Vấn đề tàu ngầm đối với chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Úc có thể đã mất nhiều hơn họ nghĩ... Úc đã hủy hợp đồng và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để chắc rằng các khoản chi phí của chúng tôi được hoàn trả".

Xuân Mai