xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

AUKUS ký thỏa thuận “nhạy cảm” về tàu ngầm, Pháp đòi bồi thường đến cùng

Xuân Mai

(NLĐO) - Việc Úc ký một thoả thuận mới với Mỹ và Anh hôm 22-11 nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ hiện đại trong việc bảo vệ an ninh chiến lược quốc gia Úc, chính thức hóa việc tiếp cận bí mật tàu ngầm hạt nhân của các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã cùng các nhà ngoại giao Mỹ và Anh ký thỏa thuận cho phép trao đổi thông tin nhạy cảm về động cơ hạt nhân của hải quân giữa các nước.

Bộ trưởng Dutton nói với The Australian rằng thỏa thuận này là một phần của hiệp ước liên minh an ninh Úc-Anh-Mỹ (AUKUS) và sẽ cho phép các nhân viên quốc phòng Úc được đào tạo ở Mỹ và Anh về cách chế tạo, vận hành và hỗ trợ các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đây là thỏa thuận đầu tiên về công nghệ được ký kết công khai kể từ khi 3 nước công bố thành lập liên minh quốc phòng AUKUS vào tháng 9, nhằm đối phó với những căng thẳng chiến lược ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc và Mỹ đang tăng cường cạnh tranh.

AUKUS ký thỏa thuận “nhạy cảm” về tàu ngầm, Pháp đòi bồi thường đến cùng - Ảnh 1.

Một chiếc tàu ngầm của Úc. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ có 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện đại với khả năng thực hiện các nhiệm vụ tàng hình, tầm xa. AUKUS sẽ tạo nền tảng để 3 nước chia sẻ thông tin an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và năng lực không xác định dưới biển.

Thỏa thuận AUKUS đã khiến Pháp nổi giận khi hợp đồng tàu ngầm Pháp  -Úc ước tính hơn 65 tỉ USD bị hủy bỏ. Thủ tướng Úc Scott Morrison nhấn mạnh rằng động thái này là vì lợi ích quốc gia dù biết quyết định trên sẽ khiến Pháp khó chịu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nước này sẽ tiếp tục yêu cầu Úc bồi thường vì đã hủy hợp đồng tàu ngầm.

Ông Le Drian nói với đài RTL: "Vấn đề tàu ngầm đối với chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Úc có thể đã mất nhiều hơn họ nghĩ... Úc đã hủy hợp đồng và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để chắc rằng các khoản chi phí của chúng tôi được hoàn trả".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo