Nước ngập mênh mông tại Brisbane. Ảnh: ABC
    
Hiện chưa xác định được danh tính nạn nhân, nhưng thông tin ban đầu cho biết đó là một người đàn ông trung niên. Ông này đến định cư tại Brisbane được 2 năm.
Đáng chú ý, tài sản và nông trại của những người Việt ở vùng Gale và Goona hầu như mất trắng vì nước ngập. Số người Việt định cư tại Queensland vào khoảng 15.000 người, phần lớn cư dân người Việt tập trung ở vùng Inala và may mắn nơi đây không bị lụt.
Đến trưa ngày 14.1, các vùng thôn quê vẫn còn bị nước cách ly vì cầu và đường sá còn ngập lụt và bị phá hoại nặng nề.
Trong các nỗ lực khắc phục hậu quả, Centre Link, cơ quan chuyên chăm lo về xã hội của Australia đã trợ cấp đặt biệt cho nạn nhân, với mức người lớn là 1.000 đô la Úc và trẻ em là 400 đô la Úc.
Theo ước tính ban đầu, 61 người còn bị mất tích, hơn 100.000 căn nhà bị hủy hoại, trên 5.000 cơ sở kinh doanh bị nước ngập, đường sá cầu cống , bến tàu thiệt hại nặng nề.
   
Bang Queensland bị thiệt hại nhiều nhất so với các bang khác do trận đại hồng thủy này. Các nhà phân tích, trận lụt có mực nước cao hơn và tàn phá khủng khiếp hơn trận lụt năm 1974 nhiều lần.
    
67 thành phố thuộc miền Bắc Queensland chìm trong biển nước, kể cả thành phố Epwick kế cận thủ phủ Brisbane. Mực nước các con sông có lúc dâng lên đến 20 m. Nhiều căn hộ của cư dân ở một vài nơi khi nước rút thì nệm, giường, thùng nhựa và những vật dụng khác còn nằm vất vưởng trên những mái nhà.   Cũng có những dãy phố khi ngọn nước tràn qua cuốn theo các xe đậu dọc hai bên đường như xe con, xe van xe bus đều bị nước cuốn ra biển.
Lực lượng cứu hộ bao gồm quân đội nỗ lực cứu những người kẹt trên mái nhà. Khoảng 15.000 người đã được trực thăng của không quân Australia đưa đến nơi an toàn. Ước tính cần đến hàng chục tỷ đô la Australia để tái thiết cơ sở hạ tầng sau trận lụt. Công tác tái định cư cũng phải mất một thời gian dài.
Trận lụt cũng ảnh hưởng đến các vùng phụ cận tiểu bang New South Wales miền bắc Sydney và lan đến miền Đông Bắc Victoria trong ngày 14.1. Các vùng Hall Gap, Ararat, Ballarat… đều nằm trong tình trạng báo động và mưa vẫn còn đang tiếp tục.
Theo Phan Văn Danh (Sài Gòn Tiếp Thị)