Đài Fox News hôm 5-7 dẫn lời không quân Mỹ cho biết chiếc B-52 nói trên thuộc Phi đội máy bay ném bom 96. Nó rời căn cứ Barksdale tới biển Đông để kết hợp với các máy bay của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan trước khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

Chiếc B-52 hoạt động trong sứ mệnh kéo dài 28 giờ nhằm "thể hiện cam kết của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, khả năng nhanh chóng triển khai đến một căn cứ tiền phương và thực hiện các nhiệm vụ tấn công tầm xa", theo chỉ huy Phi đội máy bay ném bom 96 Christopher Duff.

B-52 bay thẳng từ Mỹ đến biển Đông tham gia tập trận - Ảnh 1.
B-52 bay thẳng từ Mỹ đến biển Đông tham gia tập trận - Ảnh 2.

Một chiếc máy bay ném bom B-52 Stratofortress đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana – Mỹ để tham gia cuộc tập trận ở biển Đông. Ảnh: U.S. Navy

Trong nhiệm vụ, phi hành đoàn chiếc B-52 đã kiểm tra và đánh giá khả năng chỉ huy và kiểm soát, qua đó báo cáo tiến triển của các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình liên lạc, đảm bảo khả năng tương tác liền mạch.

Một chiếc máy bay ném bom B-52 Stratofortress đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana – Mỹ để tham gia cuộc tập trận ở biển Đông

"Khi chúng tôi hoạt động trên khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương, các đơn vị của chúng tôi tiếp tục tìm kiếm mọi cơ hội để tăng cường khả năng và sự thành thạo trong việc tiến hành các hoạt động chung, kết hợp với tất cả đối tác của chúng tôi" – Đô đốc hải quân Mỹ Joshua Fagan nói.

Trong khi đó, báo The Wall Street Journal dẫn lời Đô đốc hải quân Mỹ George Wikoff xác nhận hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang ở biển Đông để tập trận quân sự. Mục đích cuộc tập trận là để "thể hiện tín hiệu rõ ràng cho các đối tác và đồng minh của Mỹ rằng Washington cam kết đảm bảo an ninh và ổn định khu vực".

B-52 bay thẳng từ Mỹ đến biển Đông tham gia tập trận - Ảnh 4.
B-52 bay thẳng từ Mỹ đến biển Đông tham gia tập trận - Ảnh 5.

Hai tàu sân bay USS Ronald Reagan (trên) và USS Nimitz. Ảnh: Reuters, U.S. Navy

Ông Wikoff cho biết thêm cuộc tập trận hỗ trợ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cũng như thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc quốc tế, bao gồm các chuyến bay liên tục nhằm kiểm tra khả năng của các máy bay trên tàu sân bay.

Liên quan tới việc truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh "có nhiều lựa chọn vũ khí phòng không như DF-21D và DF-26", bộ phận truyền thông của hải quân Mỹ khẳng định hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz của họ không bị đe dọa.

"Tôi có thể xác nhận rằng USS Nimitz (CVN 68) và USS Ronald Reagan (CVN 76) đang tiến hành các hoạt động và diễn tập tàu sân bay kép ở biển Đông để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở. Các bài tập nâng cao giúp xây dựng tính linh hoạt, sức bền, khả năng cơ động và hỏa lực mạnh mẽ trong môi trường chiến tranh toàn diện. Những nỗ lực này thể hiện cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ quyền được bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép" – Đô đốc Sean Brophy trả lời hãng tin ANI.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, ANI)