Bà chủ quán bar cả gan kiện ông trùm Nhật Bản

Tin mới

17/07/2013 16:13

(NLĐO) – Một phụ nữ giấu tên sinh sống ở thành phố Nagoya - Nhật Bản vừa kiện ông trùm của tổ chức tội phạm Yamaguchi-gumi lớn nhất nước này để đòi lại một khoản tiền bảo kê.

Người phụ nữ nói trên đòi ông trùm Kenichi Shinoda trả lại số tiền bảo kê mà một băng nhóm khác có liên hệ với Yamaguchi-gumi đã "trấn" của quán bar do bà làm chủ.
 
Nguyên đơn cho biết bà phải nộp cho Inabaji Ikka - một nhóm yakuza (mafia Nhật) địa phương - số tiền 300 - 1.010 USD/tháng để đổi lấy bình yên. Suốt 12 năm qua, bà chủ quán bar đã nộp tổng cộng 109.000 USD. Theo luật sư, băng Inabaji Ikka dọa đốt phá quán khi bà chủ định không đưa tiền bảo kê vào năm 2008.

Thủ lĩnh Kenichi Shinoda xuất hiện trên đường phố. Ảnh: ELITEDAILY.COM

Vụ kiện này dựa theo luật chống lại tội phạm có tổ chức được sửa đổi cũng vào năm 2008. Theo đó, người đứng đầu tổ chức phải chịu trách nhiệm về thiệt hại do các thành viên và các nhóm có liên quan gây ra. Đây được cho là vụ kiện đầu tiên thuộc loại này ở Nhật Bản.
Số lượng tội phạm có tổ chức, được gọi chung là yakuza, đã giảm đi nhiều tại Nhật trong những năm gần đây. Theo Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, có khoảng 63.200 thành viên yakuza vào cuối năm 2012. Riêng nhóm Yamaguchi-gumi quy tụ hơn 40% số yakuza ở nước này với khoảng 27.700 người, song mất khoảng 3.300 thành viên trong năm 2012.
 
Giống như mafia ở Ý hay Hội Tam Hoàng ở Trung Quốc, yakuza Nhật Bản tham gia đủ loại hoạt động từ đánh bạc, buôn bán ma túy, mại dâm đến cho vay nặng lãi, tống tiền và kinh doanh thông qua các công ty bình phong.
H.Bình (Theo Kyodo, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI