Nữ cựu ngoại trưởng Mỹ thông báo tin này bằng một tin nhắn cho những người ủng hộ. Bà có kế hoạch sẽ thông báo chính thức về lựa chọn quan trọng đó trong ngày 23-7. Lựa chọn này được đưa ra sau khi các cố vấn của nữ cựu ngoại trưởng phải dành hàng tháng để cân nhắc các ứng cử viên tiềm năng có thể mang lại một tấm vé cho đảng Dân chủ trong cuộc đua khó đoán định khi đối thủ là tỉ phú Donald Trump bên phía đảng Cộng hòa.


Bà Clinton (trái) nói răng ông Kaine (phải) đã cống hiến cuộc đời để đấu tranh cho người khác. Ảnh: Washington Times

Bà Clinton (trái) nói răng ông Kaine (phải) đã cống hiến cuộc đời để đấu tranh cho người khác. Ảnh: Washington Times

Trong chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội Twitter, bà Clinton dành nhiều lời lẽ tốt đẹp về vị "phó tướng" của mình: Ông Kaine đã cống hiến cả cuộc đời mình để đấu tranh cho người khác.

Theo BBC, bà Clinton đã quyết định gởi niềm tin vào vị thượng nghị sĩ 58 tuổi vốn thể hiện rõ ràng quan điểm chống nạo phá thai và ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do. Bang Virginia quê nhà của ông Kaine cũng là một “mặt trận” lớn trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chính trị gia này còn nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha và có thể giúp chiến dịch tranh cử của bà Clinton giữ được sự ủng hộ trong cộng đồng người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha vốn đang trở thành một lực lượng cử tri ngày càng lớn.

Được đánh giá là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm và đã được cân nhắc kỹ, ông Kaine là lựa chọn “an toàn” cho vị trí phó tổng thống. Ông cũng từng là một cái tên trong danh sách cuối cùng được cân nhắc làm “phó tướng” trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm 2008.

Trước khi cái tên Tim Kaine được tiết lộ là lựa chọn cuối cùng của bà Clinton, nữ ứng viên đảng Dân chủ còn xem xét những cái tên khác là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts và Thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Phi Cory Booker từ New Jersey.

Linh San (Theo BBC)