Bà Clinton bóng gió sẽ tiếp tục làm ngoại trưởng

Tin mới

28/10/2012 13:38

(NLĐO) – Trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal ngày 26-10, bà Hillary Clinton đã để ngỏ khả năng tiếp tục làm ngoại trưởng Mỹ nếu Tổng thống Barack Obama tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

"Rất nhiều người khuyên tôi nên ở lại” – bà Clinton giải thích.
 
Nếu bà Clinton chịu ở lại, chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama không chỉ được tiếp nối không đứt đoạn mà tỉ lệ ủng hộ ông của các nữ cử tri Mỹ cũng sẽ tăng lên.
 Bà Clinton để ngỏ khả năng tiếp tục làm ngoại trưởng. Ảnh: AP
 
Theo nhận định của Christian Sience Monitor, có thể chính việc lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya) bị tấn công là động lực giữ chân bà Clinton. Sự kiện bi thảm này gieo vào lòng bà cảm giác ra đi khi công việc chưa được giải quyết ổn thỏa.
 
Ngoài ra, với việc để ngỏ khả năng ở lại, bà Clinton muốn ám chỉ cử tri Mỹ nên tiếp tục chọn lựa đường hướng ngoại giao ổn định 4 năm qua và gián tiếp khuyến khích bỏ phiếu cho ông Obama.
 
Là một trong những thành viên nổi tiếng nhất trong nội các của Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Hillary từng nhiều lần khẳng định bà sẽ rời nhiệm sở khi nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Obama kết thúc.
 
Phát biểu trên đài NBC ngày 24-10, Tổng thống Obama kể ông rất muốn bà Clinton ở lại. “Tuy nhiên, bất chấp tôi nài nỉ, bà ấy vẫn quyết định sẽ ra đi” – ông Obama kể.
 
Bà Clinton trong chuyến thăm đảo quốc Cook tháng 8-2012.
Bà được công nhận là nữ ngoại trưởng có sức làm việc tuyệt vời. Ảnh: Reuters
  
Cũng trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, bà Clinton kiên quyết bác bỏ thông tin bà có thể ra tranh cử tổng thống năm 2016. "Tôi loại trừ khả năng đó lâu rồi" - bà nói.
 
Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng thất bại trước chính ông Obama hồi năm 2008 trong cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ.
 
Bà Clinton vừa bước sang tuổi 65 hôm 26-10 vừa qua.
Bằng Vy (Theo Huffington Post, Christian Science Monitor)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI