Hãng tin AP là nguồn tin đầu tiên gọi bà Clinton là người được đề của của đảng Dâng chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016 sau khi giành được số phiếu đại biểu cần thiết (hạn mức là 2.383 phiếu) hôm 6-6. NBC và ABC cũng nhanh chóng đăng tải thông tin tương tự.

Tuy nhiên, sau đó chính người phát ngôn của AP Paul Colford đã lên tiếng khẳng định còn quá sớm để khẳng định điều này. Theo Politico, bà Clinton chỉ có thể được gọi là ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng sau sự kiện đại hội đảng vào tháng 7 tới.

Chiến thắng của bà Clinton đến sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ gay cấn ở vùng lãnh thổ Puerto Rico. Bà kiếm thêm phiếu đại cử tri ở những giây phút cuối cùng.

Theo hãng tin AP, bà Clinton nắm tổng cộng 1.812 phiếu đại biểu và 571 phiếu đại cử tri.

Bà Clinton đại diện phe Dân chủ ra tranh cử tổng thống 2016. Ảnh: REUTERS
Bà Clinton đại diện phe Dân chủ ra tranh cử tổng thống 2016. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders, dù đã rất cố gắng nhưng không thể ngăn bước tiến của ứng viên đồng đảng – nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Sự bùng nổ của Thượng nghị sĩ Sanders diễn ra vào giữa tháng 5 nhưng sau thất bại ở Puerto Rico, ông không đạt được số phiếu cần thiết để trở thành gương mặt đại diện cho phe Dân chủ.

Cuối tuần qua, ông Sanders tuyên bố sẽ thu hút các đại cử tri bỏ phiếu cho mình nhưng các cuộc khảo sát của AP cho thấy từ cuối năm 2015, không có đại cử tri nào đang ủng hộ bà Clinton chuyển sang ủng hộ thượng nghị sĩ Vermont.

AP nhận định chiến thắng của bà Clinton rất thuyết phục. Bà dẫn trước ông Sanders với hơn 3 triệu lượt bầu chọn, cách biệt 291 phiếu đại biểu và 523 phiếu đại cử tri. Trong khi ông Sanders thắng 21 cuộc bỏ phiếu và họp kín thì con số này ở bà Clinton là 29.

Năm 2008, bà Clinton thất bại trước ứng viên Dân chủ hiện là đương kim Tổng thống Barack Obama. Nhà lãnh đạo Mỹ lúc đó dẫn trước với 131 phiếu đại biểu và 105 phiếu đại cử tri.

Vào tháng 11 tới, bà Clinton sẽ đối mặt không ít thử thách, trong đó có bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc cũng như một đối thủ Donald Trump đầy tinh ranh và mưu mẹo.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ từng nói rằng phe Cộng hòa đề cử ông Trump làm ứng viên chính là một “sai lầm lịch sử”. Ông trùm bất động sản New York được biết đến là người công kích vợ chồng bà Clinton dữ dội về những chuyện đời tư.

P.Nghĩa (Theo AP)