Thông báo trên được bà Clinton đưa ra qua một đoạn video đăng tải trang web cá nhân hillaryclinton.com. Trong thông điệp này, bà nhấn mạnh đến vấn đề bất bình đẳng kinh tế ở Mỹ, qua đó khẳng định với người dân Mỹ rằng bà muốn là người đấu tranh cho họ.

Bà Clinton trong đoạn video thông báo chiến dịch tranh cử hôm 12-4. Ảnh: BBC
Bà Clinton trong đoạn video thông báo chiến dịch tranh cử hôm 12-4. Ảnh: BBC

Đây là lần thứ hai bà Clinton dấn thân vào đường đua đến Nhà Trắng và là ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân chủ lộ mặt trong cuộc đua năm 2016. Khởi đầu bằng video, email và mạng xã hội cho thấy bà Clinton dường như đã thấm thía bài học từ thất bại năm 2008. Năm đó, bà thua Tổng thống Barack Obama khi giành vị trí ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ. Ông chủ Nhà Trắng khi ấy khéo léo sử dụng mạng xã hội để tiếp cận cử tri.

Tám năm trước, bà Clinton truyền tải thông điệp: “Tôi ở đây để giành chiến thắng” khi đối đầu với ông Obama, Lần này, bà chuyển sự chú ý của cử tri bằng tuyên bố: “Người dân Mỹ cần người bảo vệ và đấu tranh cho họ. Tôi muốn là người đó”. Và thông điệp đó được truyền tải trên mạng xã hội Twitter, Facebook và kênh chia sẻ video Youtube.

Trọng tâm chiến dịch tranh cử của bà Clinton năm nay sẽ đặt vào việc giải quyết bất bình đẳng kinh tế. Bà đề cập tới tương lai của người dân Mỹ và vấn đề kinh tế họ đang gặp phải, hình ảnh của bà xuất hiện rải rác trong đoạn video, tạo cảm giác gần gũi cho người xem. Điều này khác với lần tuyên bố tranh cử đầu tiên, bà chỉ ngồi trước camera và đề nghị cử tri trò chuyện trực tuyến với mình - một động thái được cho là khá thụ động và xa cách.

Trong một bức e-mail gửi tới cử tri, bà Clinton giải thích cụ thể một khía cạnh của phương châm tranh cử: “Nhiều gia đình (người Mỹ) đã tìm cách thoát khỏi nền kinh tế khó khăn. Nhưng tất cả vẫn chưa đủ. Không phải giám đốc điều hành phải làm gấp 300 lần so với những gì công nhân làm”.

Bà cũng nhắc tới doanh nghiệp nhỏ của cha mình, thời thơ ấu khó khăn của mẹ và đứa cháu gái bé bỏng ở nhà.

Hình ảnh giản dị và thân thiện của bà Clinton trong đoạn video công bố tranh cử mới. Ảnh: Reuters
Hình ảnh giản dị và thân thiện của bà Clinton trong đoạn video công bố tranh cử mới. Ảnh: Reuters

Giới phân tích cho rằng hình ảnh của bà Clinton trên trang web tranh cử cho thấy sự đánh giá cao của bà đối với cử tri. Bà cầm một tách cà phê, nói chuyện với một người phụ nữ và một người đàn ông tóc muối tiêu. Linda Fowler, nhà khoa học chính trị tại Trường ĐH Dartmouth cho biết cử tri lớn tuổi là nhóm đối tượng cốt lõi, trong khi trên mạng xã hội, bà Clinton đang có ý định tiếp cận với nhóm cử tri trẻ.

Các cố vấn và phụ tá của bà Clinton thông báo bà Clinton, ứng viên tiềm năng duy nhất của Đảng Dân chủ, sẽ lên lịch trình với nhiều sự kiện nhỏ, trong đó có những cuộc tiếp xúc với cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Lịch trình cũng bao gồm một cuộc thảo luận bàn tròn với các học sinh và giáo viên ngày 14-4 và chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ vào ngày 15-4.

Các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton có ưu thế vượt trội so với các đối thủ tiềm năng có thể đến từ Đảng Dân chủ. Cuộc khảo sát do Reuters-Ipsos tiến hành đã thống kê được con số ủng hộ của Đảng Dân chủ dành cho bà là hơn 60%. Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren vẫn ở khoảng cách khá xa và chỉ nhận được 18%.

Hiện tại, chỉ có cựu thượng nghị sĩ Jim Webb của bang Virginia và cựu thống đốc bang Maryland Martin O'Malley đang rục rịch hướng về cuộc tranh cử nhưng ít được đánh giá cao bằng bà Clinton.

Nguồn: Reuters

"Tổng thống tuyệt vời"

"Hillary Clinton sẽ là một tổng thống tuyệt vời" - Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận xét hôm 11-4, một ngày trước khi cựu ngoại trưởng Mỹ tuyên bố tranh cử.

Ông nói tại một cuộc họp báo ở Panama: "Bà ấy là một ứng cử viên đáng gờm năm 2008, là người ủng hộ tôi nhiệt thành trong cuộc tổng tuyển cử, là một ngoại trưởng xuất sắc và bà là bạn tôi".

Khen ngợi năng lực của cựu ngoại trưởng, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Bà ấy thừa sức xử lý bất cứ thử thách nào trong vấn đề đối ngoại. Với sự quan tâm dành cho chính sách đối nội, tôi tin là bà ấy rất quan tâm đến các gia đình lao động".

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)