Bà Clinton chuẩn bị xuất tướng?

Tin mới

10/04/2015 15:20

(NLĐO) - Một cuộc thăm dò công bố hôm 9-4 cho thấy lợi thế trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016 của bà Hillary Clinton bị tụt giảm so với thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul.

Theo cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac, tại 3 bang có đông thành phần cử tri dao động gồm Colorado, Iowa và Virginia, bà Hillary Clinton đang tỏ ra kém thế so với thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đến từ bang Kentucky.

Ông Peter Brown, người trực tiếp khảo sát ý kiến cho Đại học Quinnipiac, nói rằng hầu hết các ứng cử viên còn lại đang khỏi động chiến dịch tranh cử trôi chảy hơn bà Clinton. Lý do là vị cựu ngoại trưởng Mỹ đang dính vào vụ lùm xùm sử dụng e-mail cá nhân cho công việc, gây nguy hiểm cho công tác bảo mật dữ liệu quốc gia.

 

ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters
ứng cử viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

 

Cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho thấy ông Paul đang dẫn trước bà Clinton ở bang Colorado với tỉ lệ 44% / 41% và bang Iowa là 43% / 42%. Trong khi ở bang Virginia, bà Clinton ghi điểm trước ứng viên Đảng Cộng hòa với tỉ lệ 47% / 43%.

Ông Brown cho rằng những con số này sẽ thúc đẩy chiến dịch tranh cử của thượng nghị sĩ Rand Paul khi nó chính thức được phát động. Ông Paul đã công bố quyết định tranh cử tổng thống Mỹ hôm 7-4 vừa qua.

Điểm sáng của cựu ngoại trưởng Mỹ là ở bang quan trọng Virginia khi bà vượt qua tất cả các ứng viên của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, người mà bà đang tạm chiến thắng với tỉ lệ 47% / 40% so với mức cân bằng 42% / 42% hồi tháng 2 vừa qua.

Cuộc thăm dò qua điện thoại được Đại học Quinnipiac thực hiện trên 2.803 người, diễn ra từ ngày 29-3 đến 7-4.

 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul. Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul. Ảnh: Reuters

 

Kết quả thăm dò này được công bố giữa lúc có thông tin bà Clinton sẽ chính thức công bố chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của mình vào cuối tuần này, theo đề cử của Đảng Dân chủ. Tờ New York Daily News cho biết bà sẽ thông báo trên mạng xã hội đầu tiên vào ngày 12-4 để kết nối với các cử tri trẻ tuổi.

Báo Guardian (Anh) cũng xác nhận bà Clinton sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử trên mạng xã hội Twitter trưa 12-4. Người phát ngôn của bà Clinton, ông Nick Merrill, không phản hồi những câu hỏi về chiến dịch tranh cử nêu trên.

Hồi năm 2008, bà Clinton thất bại trước đương kim Tổng thống Barack Obama do ông sử dụng hiệu quả mạng xã hội để thu hút người dân, làm tăng các khoản đóng góp lớn cho chiến dịch mà không phải bỏ nhiều công sức.

Đến nay phía Cộng hòa đã có 2 thượng nghị sĩ chính thức công bố tranh cử là Ted Cruz và Rand Paul trong khi đảng Dân chủ chưa có ứng viên nào lộ diện.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI