Tổ chức Onward Together (tạm dịch: "Cùng nhau tiến về phía trước") sẵn sàng tài trợ cho một số tổ chức đi đầu trong nỗ lực chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump và giành ghế từ các thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Bà Clinton cho biết Onward Together sẽ ủng hộ các tổ chức như Swing Left, nhóm đang nỗ lực chọn các thành viên đảng Dân chủ vào Hạ viện, và Indivisible, một tổ chức của các nhà hoạt động chống ông Trump đang mở rộng nhanh chóng.

Bà Clinton lập tổ chức chính trị đối đầu ông Trump - Ảnh 1.

Bà Hillary Clinton lập tổ chức chống lại Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Bà Clinton thông báo thành lập tổ chức Onward Together trên mạng Twitter hôm 15-5: "Năm nay không giống những gì tôi tưởng tượng. Nhưng tôi biết tôi vẫn sẽ chiến đấu vì một nước Mỹ tử tế, rộng lượng. Hơn hết, tôi tin cam kết của người dân là điều quan trọng đối với nền dân chủ của nước Mỹ. Tôi được mọi người truyền cảm hứng để thành lập tổ chức và dẫn đầu".

Bà Clinton nói rằng tổ chức Onward Together, với sự lãnh đạo của cựu Thống đốc bang Vermont và ứng cử viên tổng thống năm 2004 Howard Dean, sẽ khuyến khích mọi người tham gia, tổ chức và thậm chí là ra tranh cử.

Cựu ngoại trưởng Mỹ khá kín tiếng sau cuộc bầu cử tổng thống và tránh né những câu hỏi của báo chí khi được mời tham dự lễ nhậm chức của ông Trump hôm 20-1. 

Tuy nhiên, trong tháng 3, bà Clinton đã có bài phát biểu công kích đảng Cộng hòa vì nỗ lực bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền (còn gọi là Obamacare). Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng đang tập trung cho cuốn sách mới của mình dự kiến được phát hành vào mùa thu này. 

Hôm 15-5, các thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích việc bà Clinton trở lại chính trường.

Ông Michael Ahrens, người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, cho biết: "Người Mỹ đã từ chối bà Hillary Clinton 6 tháng trước bởi bà ấy hoàn toàn không nắm được vấn đề, không đáng tin cậy và tiếp tục những chính sách thất bại trong quá khứ. Nếu đảng Dân chủ thông minh, họ sẽ nhận ra rằng đã đến lúc phải tiến lên phía trước tách khỏi bà Hillary Clinton".

Trái lại, bà Julie Kohler, thành viên cấp cao của Liên minh Dân chủ, hoan nghênh bước đi nói trên của bà Clinton. "Ngay bây giờ, đó là điều cần thiết. Với tầm nhìn và uy tín của bà Clinton về vấn đề này, mọi thứ được kết nối một lần nữa" – bà Kohler nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo USA Today)