Kết quả cho thấy cựu ngoại trưởng Mỹ nhận được 79% phiếu bầu so với 21% phiếu của đối thủ Bernie Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont. Đây cũng là sự kiệncuối cùng trong mùa bầu cử sơ bộ kéo dài hơn 4 tháng của đảng Dân chủ. Tiến trình này bắt đầu hôm 1-2 với cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa.

Vào tuần rồi, bà Clinton đã giành đủ số phiếu để có thể đại diện đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Sanders vẫn đang hy vọng sẽ lật ngược tình thế tại đại hội đảng vào tháng 7 cho dù cơ hội là rất thấp.


Bà Hillary Clinton rời đi sau cuộc gặp ông Bernie Sanders hôm 14-6. Ảnh: Reuters

Bà Hillary Clinton rời đi sau cuộc gặp ông Bernie Sanders hôm 14-6. Ảnh: Reuters

Sau cuộc bầu cử sơ bộ tại quận Columbia, bà Clinton và ông Sanders đã gặp nhau trong 90 phút. Hai bên đã có cuộc thảo luận “tích cực” về chiến dịch tranh cử và chia sẻ quyết tâm ngăn tỉ phú Donald Trump, nhiều khả năng là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ông Sanders đang chịu áp lực từ bỏ cuộc đua để giúp đoàn kết nội bộ đảng. Dù vậy, ứng viên này tuyên bố tiếp tục chiến dịch tranh cử để gây sức ép buộc bà Clinton chấp nhận một số chính sách của mình và vấn đề cải cách tiến trình chọn ứng viên tổng thống của đảng.

Phát biểu trước cuộc gặp trên, ông Sanders tuyên bố sẽ yêu cầu những thay đổi để quá trình lựa chọn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ trở nên công bằng hơn. Ông đề xuất thay thế ban lãnh đạo Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cho phép cử tri độc lập tham gia vào việc bầu chọn và loại bỏ những người được gọi là "siêu đại biểu".

H.Bình (Theo Reuters)