Bà Clinton thống trị cuộc tranh luận cuối

Tin mới

20/10/2016 10:39

(NLĐO) - Bà Hillary Clinton tiếp tục chứng tỏ kỹ năng tranh luận sắc sảo khi giáp mặt đối thủ Donald Trump tại TP Las Vegas - Mỹ tối 19-10 (giờ địa phương).

Tỉ phú Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, bước vào cuộc tranh luận lần 3, cũng là lần cuối cùng, trong vị thế vô cùng bất lợi. Ông này cần có màn trình diễn ấn tượng hơn nhiều so với 2 lần tranh luận trước để có thể vớt vát chút hy vọng lật ngược tình thế.

Theo tờ The Wall Street Journal, dù 2 ứng viên không bắt tay trước và sau cuộc tranh luận, đây vẫn là màn "đấu khẩu" không quá cay nghiệt nếu so với 2 lần trước. Ông Trump không nhằm vào sức khỏe của bà Clinton hoặc cáo buộc tấn công tình dục của cựu tổng thống Bill Clinton.

Nói thế không có nghĩa là hai bên không dành cho nhau những cáo buộc và lời lẽ mang tính xúc phạm.

Ông Trump gọi bà Clinton là người phụ nữ "xấu xa", còn bà Clinton gọi ông Trump là người "nguy hiểm" nhất ra tranh cử tổng thống trong lịch sử hiện đại của Mỹ.


Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump tại cuộc tranh luận lần 3. Ảnh: Reuters

Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump tại cuộc tranh luận lần 3. Ảnh: Reuters

Theo trang Politico, ông Trump đã tập trung tung ra một loạt đòn công kích nhằm những vấn đề, chính sách liên quan đến nội dung tranh luận. Tỉ phú bất động sản vài lần đẩy bà Clinton vào thế phòng thủ khi chất vấn về những vấn đề như tiền quyên góp của Quỹ Clinton.

Dù vậy, ứng viên đảng Dân chủ đã chống đỡ tài tình và đáp trả mạnh mẽ.

Với vị thế của một người sắp về đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Clinton không ngần ngại gọi ông Trump là nỗi phiền toái khi công kích một loạt đề xuất của ông này - từ xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico cho đến trục xuất người di cư không có giấy tờ - chỉ khiến đất nước tan rã.

Vị thế "chiếu trên" của bà Clinton còn được thể hiện khi bà phớt lờ những lời lẽ chỉ trích của đối thủ nhằm vào những vấn đề, như bê bối email, hoặc khi bị gọi là "con rối", "người phụ nữ xấu xa"...

Đài BBC nhận định ông Trump đã có một đêm tranh luận không tốt bất chấp nỗ lực, hoặc tỏ ra, kiềm chế.

Khoảnh khắc gây sốc nhất, và được nói đến nhiều nhất, là khi ông Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử bất chấp thắng thua ra sao. Politico gọi đây là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bầu cử tổng thống.

Điều này khiến người ta nhớ lại thời điểm ông Trump từ chối ủng hộ ứng viên cuối cùng của đảng Cộng hòa khi tranh luận với các đối thủ khác cùng đảng - một động thái khiến không ít thành viên đảng này thấy thất vọng.


Bà Clinton sau cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bà Clinton sau cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Tờ The Washington Post đánh giá bà Clinton đã chiến thắng trong cuộc tranh luận cuối cùng. Tờ báo cũng nhận định ông Trump đã có màn trình diễn tốt nhất trong cuộc tranh luận này nhưng vẫn chưa đủ tốt để giúp ông đạt mục tiêu.

Tờ Boston Globe không quá khắt khe với ông Trump khi đánh giá không có kẻ thắng người thua trong cuộc tranh luận cuối cùng. Tuy nhiên, với việc đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò mới nhất và không chịu tổn thất gì đáng kể từ cuộc "đấu khẩu", bà Clinton có lẽ đã chính thức chiến thắng cuộc đua vào đêm 19-10.

Theo Politico, bà Clinton hiện được đánh giá có 90% cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8-11 tới để trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Ông Trump thua cả 3 hiệp

Theo thăm dò của đài CNN, 52% người xem tranh luận cho rằng bà Clinton đã chiến thắng đối thủ, so với tỉ lệ 39% chọn ông Trump, trong cuộc tranh luận cuối cùng. Ngoài ra, 59% người cho rằng bà Clinton được chuẩn bị tốt hơn để làm tổng thống, so với 35% nói thế về ông Trump.

Trước đó, theo thăm dò của POLITICO/Morning Consult, bà Clinton cũng đánh bại ông Trump trong hai cuộc tranh luận trước đó.

P.Võ (Theo Politico)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI