Tin mới

19/10/2016 21:44

Không có dấu hiệu nào cho thấy tỉ phú Donald Trump sẽ thu hút thêm người ủng hộ mới khi cuộc đua vào Nhà Trắng sắp đến hồi kết

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton đang gần đến đích khi họ đối mặt nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng vào đêm 19-10 (giờ địa phương).

Khi chỉ còn 3 tuần nữa đến ngày bầu cử, cuộc tranh luận kéo dài 90 phút ở TP Las Vegas, bang Nevada được đánh giá là một trong những cơ hội cuối đối với cả bà Clinton lẫn Trump để gây ấn tượng với cử tri toàn quốc khi “đấu khẩu” về các đề tài: nợ và quyền, di cư, kinh tế, Tòa án Tối cao, các điểm nóng ở nước ngoài và khả năng làm tổng thống của ứng cử viên.

Trước thềm tranh luận, ông Trump tiếp tục gây chú ý khi mời người anh cùng cha khác mẹ của Tổng thống Barack Obama, ông Malik Obama, đến tham dự. Là người từng chỉ trích chính quyền của em trai nên không có gì khó hiểu khi ông Malik Obama “tung hô” tỉ phú Trump: “Tôi thích Donald Trump bởi vì ông ấy phát biểu bằng cả tấm lòng”.

Không chịu thua, bà Clinton đã mời tỉ phú Mark Cuban - người thường xuyên chỉ trích ông Trump - và Giám đốc điều hành hãng Hewlett Packard Enterprise Meg Whitman - một trong những nhân vật quan trọng phe Cộng hòa nhưng lại chuyển sang ủng hộ cựu nữ ngoại trưởng này.

Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton tràn trề tự tin trước khi bước vào cuộc tranh luận cuối cùng. Ảnh: REUTERS
Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton tràn trề tự tin trước khi bước vào cuộc tranh luận cuối cùng. Ảnh: REUTERS

Đối với ông Trump, cuộc tranh luận có lẽ là cơ hội cuối cùng để đảo ngược tình thế trong bối cảnh chiến thắng dường như ngày càng xa tầm tay. Những phát biểu khiếm nhã nhằm vào phụ nữ và một loạt cáo buộc tấn công tình dục khiến ông mất điểm trong mắt cử tri nữ.

Những người ủng hộ hiện nay vẫn tỏ ra trung thành với tỉ phú bất động sản nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ thu hút được thêm người ủng hộ mới.

Theo AP, các thành viên Đảng Cộng hòa đang bám víu vào hy vọng mong manh là tỉ phú Trump có thể khép lại chiến dịch tranh cử bằng cách tập trung vào các điểm yếu của bà Clinton. Một số người thừa nhận chiến lược này có thể không đủ để giúp ông chiến thắng nhưng có thể giúp các ứng viên thượng viện cứu vãn cuộc đua của họ tại quốc hội.

Trong khi đó, bà Clinton bước vào đêm tranh luận với sự tự tin lớn khi phe Dân chủ chưa gì đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 8-11 tới.

Dù vậy, theo AP, ứng viên Đảng Dân chủ vẫn có những thách thức riêng. Đã xuất hiện những câu hỏi mới về sự đáng tin cậy của bà theo sau vụ rò rỉ những email của cố vấn hàng đầu của bà Clinton. Đây là nỗi lo đeo bám bà suốt thời gian tranh cử, nhất là sau khi nổ ra vụ bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc. Vì thế, phe ủng hộ nhận định nhiệm vụ quan trọng nhất của bà trong cuộc tranh luận sắp tới là tránh bất cứ sai lầm không đáng có nào để bảo toàn ưu thế suốt 3 tuần sau đó.

Theo báo The Washington Times, nếu làm được thế, bà Clinton còn có khả năng hỗ trợ nhiều hơn cho Đảng Dân chủ trong trận chiến giành đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc tranh luận, Tổng thống Obama bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ có gian lận và được sắp đặt trước.

Theo đài BBC, ông chủ Nhà Trắng cho rằng toan tính của ông Trump nhằm tạo ra sự ngờ vực cho cuộc bầu cử trước khi nó diễn ra là chuyện chưa từng có đối với một ứng viên tổng thống Mỹ. Theo báo Daily Beast, bà Clinton nhận được cú hích lớn khi được 70 người đoạt giải Nobel ủng hộ làm người kế nhiệm ông Obama.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI