Bà Clinton là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, bị Tổng thống Donald Trump đánh bại trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2016.

Viết trên mạng xã hội Twitter sau khi dự luật y tế Trumpcare bị rút lại, bà Clinton không giấu được niềm vui sướng: “Hôm nay là một chiến thắng dành cho 24 triệu người có nguy cơ mất bảo hiểm y tế, cho những người cao tuổi, bà mẹ và phụ nữ trên khắp nước Mỹ. Đó là chiến thắng dành cho bất cứ ai tin rằng chăm sóc sức khoẻ phải chăng cũng là một quyền của con người”.

Bà Clinton viết thêm: “Chúng ta đừng lo lắng. Hãy tiếp tục đứng lên, tổ chức, chống lại và đưa ra ý tưởng để cải thiện hệ thống hiện tại cũng như cuộc sống của người dân”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Sự xuất hiện thường xuyên của vị cựu ngoại trưởng Mỹ trên Twitter cho thấy bà vẫn quan tâm đến các vấn đề công cộng. Đầu tháng này, bà Clinton gặp một số cộng sự chính trị để bàn về khả năng chạy đua giành ghế thị trưởng TP New York.

Cho đến hiện tại, bà Clinton không phủ nhận tin đồn bà đang cân nhắc thay thế Thị trưởng New York đương nhiệm Bill de Blasio, cũng là thành viên đảng Dân chủ.

Hôm 24-3, Tổng thống Trump cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên và thất vọng khi phe bảo thủ đối lập Freedom Caucus tại Hạ viện ngăn cản dự luật y tế của mình. Ông chia sẻ: “Không, tôi không bị phản bội. Họ là bạn của tôi. Tôi thất vọng vì dự luật đã có thể thành công. Vì vậy tôi thất vọng. Thành thực mà nói, tôi hơi ngạc nhiên. Tất cả chúng ta đã học được nhiều điều, nhất là về lòng trung thành và một số quy tắc rõ ràng trong cả thượng viện lẫn hạ viện”.

Phát biểu từ Phòng Bầu dục, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng dự luật thất bại một phần là do sự phản đối mạnh mẽ từ phía đảng Dân chủ. Song song đó, ông thừa nhận muốn thông qua bất kỳ dự luật chăm sóc sức khỏe nào cũng cần phải có sự ủng hộ của đảng này. Ngoài ra, ông Trump bày tỏ niềm tin vào Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vì “ông ấy làm việc rất chăm chỉ”.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết Tổng thống Trump từng tâm sự với những người bạn thân rằng ông muốn thi hành chính sách thuế đầu tiên thay vì nỗ lực sửa đổi đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare vốn tồn tại nhiều khó khăn hơn.

Ông tuyên bố kế hoạch trước mắt là đẩy mạnh chương trình cắt giảm và cải cách thuế bởi cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính nếu Trumpcare được thông qua, nước này sẽ giảm bớt khoản thâm hụt 336 tỉ USD trong khoảng thời gian từ năm 2017-2026. Tuy nhiên, số người Mỹ không có bảo hiểm trong giai đoạn này sẽ tăng lên 52 triệu người, tức thêm 24 triệu người so với chương trình Obamacare.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC, Daily Mail)