Bà Cốc Khai Lai ra tòa trong màn mưa

Tin mới

09/08/2012 10:12

(NLĐO) - Vụ xử mang màu sắc chính trị nhạy cảm nhất Trung Quốc ba thập niên qua chính thức bắt đầu sáng 9-8. Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, ra tòa với cáo buộc cố sát trong màn mưa tầm tã.

Tại phiên tòa, bà Cốc Khai Lai không phản đối cáo buộc giết doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ông Đường Ất Can, một quan chức thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy), cho biết: "Phiên xử kết thúc vào buổi trưa và phiên tòa tạm nghỉ. Trong suốt phiên xử, bà Cốc tỏ ra bình tĩnh".
 
Cũng theo ông Đường, tòa sẽ xem xét cẩn thận và thấu đáo các bằng chứng cùng tranh luận của hai bên công tố và luật sư bào chữa, sau đó sẽ đưa ra phán quyết. Thời điểm công bố mức án được thông báo sau.
 

Ông Bạc Hy Lai, Neil Heywood, bà Cốc Khai Lai (từ trái sang). Ảnh: Stringer/China/Reuters
 
Phiên tòa diễn ra từ 8 giờ 30 phút sáng 9-8, được canh gác cẩn mật bởi hàng chục cảnh sát, cả mặc cảnh phục lẫn thường phục. Nhiều đoạn đường quanh tòa án trung cấp Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, bị phong tỏa. Những người cố gắng vào sân tòa đều bị kiểm tra toàn thân và phải đăng ký thông tin cá nhân. 
  
Hai người đàn ông trung niên phản đối phiên xử đã bị kéo vào xe cảnh sát ngay trước trụ sở tòa án. "Tôi không tin phiên tòa này. Bản án đã được quyết định từ trước rồi" - một người la hét trong lúc bị kéo đi.
 
Lối vào phòng xử được kiểm soát chặt chẽ. Phóng viên không được vào. Tờ South China Morning Post cho biết dường như chỉ có hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) được phép vào phòng xử đưa tin. Theo Reuters, có hai nhà ngoại giao Anh được mời đến tòa do nạn nhân Neil Heywood là doanh nhân nước này.
  
Một quan chức Hợp Phì cho phóng viên biết phiên xử có thể kết thúc vào khoảng 11 giờ sáng 9-8 (giờ địa phương), nhưng chưa rõ là kết thúc hoàn toàn hay chỉ mới phiên xử hôm nay.
 

Cảnh sát canh gác trước tòa án... Ảnh: Reuters
 
...và phong tỏa nhiều con đường lân cận. Ảnh: AP 
 
Trước khi phiên xử diễn ra, nhiều nhà phân tích cho rằng bà Cốc Khai Lai sẽ trở thành “vật tế thần” trong cuộc đấu đá chống lại chồng bà, ngôi sao chính trị một thời Bạc Hy Lai. Giới quan sát dự đoán mức án từ 10 năm đến tử hình dành cho bà Cốc và đồng phạm Trương Hiểu Quân. Cả hai bị cáo buộc đầu độc chết doanh nhân người Anh Neil Heywood vào tháng 11-2011.
 
Bà Cốc Khai Lai không được mời luật sư riêng mà chấp nhận luật sư bào chữa do nhà nước chỉ định. Hai luật sư Giang Dân và Chu Dục Hạo, cùng ở An Huy, đều chuyên đảm trách các vụ án kinh tế và có ít kinh nghiệm bào chữa án hình sự, theo tìm hiểu của Reuters.
 
Điều này khiến người mẹ 90 tuổi của bà Cốc là bà Phạm Thừa Tú, một cán bộ cách mạng lão thành, phản ứng với Bộ Tư pháp Trung Quốc nhưng không thay đổi được tình hình.
 
Sáng 9-8, không thấy sự có mặt của bà Phạm Thừa Tú cũng như bất cứ thành viên nào của gia đình ông Heywood tại tòa án.
Bằng Vy (Theo Reuters, AP, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI