Bà cụ 64 tuổi bơi suốt 53 giờ từ Cuba đến Mỹ

Tin mới

03/09/2013 14:42

(NLĐO) – Bà cụ 64 tuổi người Mỹ đã trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba đến Mỹ mà không cần lồng chống cá mập trong hành trình kéo dài 53 giờ.

Bơi từ Cuba qua eo biển Florida dài khoảng 177 km là ước mơ ấp ủ bấy lâu nay của bà Diana Nyad, 64 tuổi. Bà đã thử vượt eo biển Florida 4 lần trước đó nhưng đều thất bại, lần đầu là vào năm 1978 trong lồng chống cá mập.
 
Lần thứ hai năm 2011, bà Nyad phải bỏ cuộc vì đau vai và hen suyễn. Lần thứ ba cũng trong năm 2011, bà tiếp tục thử nhưng thất bại vì bị sứa đâm vào mặt. Lần thứ tư vào tháng 8-2012, bà Nyad phải yêu cầu nhóm hỗ trợ kéo lên cũng vì bị sứa đốt.
 
Bà Diana Nyad. Ảnh: Reuters
 
Lần nay, bà Nyad khởi hành từ câu lạc bộ du thuyền tại thành phố Havana (Cuba) sáng 31-8 (giờ địa phương) cùng tàu thuyền và 35 người hỗ trợ.
 
Sau 53 giờ bơi liên tục trên biển, bà về đích tại khu vực Key West, bang Florida - Mỹ vào 14 giờ ngày 2-9 (giờ địa phương). Hàng trăm người đã chờ sẵn trên bãi biển để chúc mừng và chụp ảnh bà Nyad.
 
Bà Nyad cho biết: “Tôi có 3 thông điệp: một là chúng ta đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, hai là không bao giờ quá già để theo đuổi ước mơ của chính mình , ba là hành trình này trông giống như một môn thể thao đơn độc nhưng thật ra nó lại mang tính đồng đội”.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng bà Nyad trên mạng xã hội Twitter: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình”.
 
Bà Nyad trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba đến Mỹ mà không cần lồng chống cá mập. Ảnh: AP 
 
Hàng trăm người đã chờ sẵn trên bãi biển để chúc mừng và chụp ảnh bà Nyad. Ảnh: Reuters

Ngoài bộ đồ bơi, găng tay và giày, bà Nyad còn đeo một mặt nạ silicone đặc biệt để ngăn chặn nọc sứa. Bà thừa nhận những thứ mà bà mang trên người khiến tốc độ bơi chậm lại song lại bảo vệ bà hữu hiệu.
 
Đội hỗ trợ đã tạo ra một trường điện từ yếu để ngăn cá mập đến gần bà. Họ cũng giúp bà tránh những luồng hải lưu mạnh, các rạn san hô và những đàn sứa. Bà Nyad không hề bám vào thuyền trong quá trình bơi. Đội hỗ trợ cung cấp thực phẩm và nước ngọt cho bà.

Bà Nyad chia sẻ: “Đây là ước mơ cả đời của tôi và tôi rất vui mừng vì cuối cùng cũng đã làm được điều này”.
Xuân Mai (Theo Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI