Hai nữ chính trị gia Amber Rudd và Justine Greening, hiện là bộ trưởng Năng lượng- Biến đổi khí hậu và bộ trưởng Phát triển quốc tế, nằm trong số những cái tên dự kiến sẽ được bổ nhiệm những vị trí quan trọng trong nội các mới hứa hẹn cân bằng về giới tính, thậm chí còn hơn cả nội các có 1/3 là phái đẹp của người tiền nhiệm David Cameron.

Tờ Independent (Anh) cùng ngày đăng tải bài viết đầy phũ phàng: “Tạm biệt ông David Cameron, vị thủ tướng tồi tệ nhất trong lịch sử hàng trăm năm” trong khi vị thủ tướng thứ 74 của nước Anh đang gói ghém đồ đạc rời khỏi số 10 phố Downing - nơi đặt Văn phòng Thủ tướng. Theo đúng nguyên tắc, ông Cameron phải đến điện Buckingham nộp đơn từ chức lên Nữ hoàng Elizabeth II. Trong khi đó, lịch trình của bà May hoàn toàn ngược lại, trước khi chồng là ông Philip May dọn tới số 10 phố Downing, nữ chính trị gia 59 tuổi cũng tới yết kiến Nữ hoàng để thực hiện những nghi lễ truyền thống trước khi chính thức trở thành nữ thủ tướng nước Anh.

Bà Theresa May là lựa chọn an toàn để lèo lái nước Anh trong giai đoạn khó khăn hiện nay Ảnh: REUTERS

Nữ thủ tướng từng trải qua 6 năm làm Bộ trưởng Nội vụ, người giữ chức vụ này lâu nhất tại nước Anh trong hơn 100 năm qua, được coi là lựa chọn an toàn để lèo lái nước Anh trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Trước cuộc trưng cầu Brexit, bà May theo phe ủng hộ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, từ khi kết quả được công bố, nữ chính trị gia được coi là “người gần giống bà đầm thép Magaret Thatcher nhất” khẳng định: “Brexit là Brexit. Nước Anh không phải nỗ lực để ở lại EU hay tái gia nhập EU bằng cửa sau. Và cũng không có trưng cầu ý dân lần hai”. Bất chấp những áp lực từ EU đòi nhanh chóng khởi động đàm phán các điều khoản ra đi của Anh, bà khẳng định không cần vội vàng kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon - bước đi chính thức để bắt đầu tiến trình Brexit.

Trong khi đó, vào ngày 5-9 tới, Hạ viện Anh sẽ bàn thảo đơn kiến nghị tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU. Đơn này đã thu thập được hơn 4 triệu chữ ký tính đến nay. Lẽ ra cũng phải đến tháng 9, ông Cameron mới bàn giao chức vụ cho người mới. Tuy nhiên, cuộc đua chọn lãnh đạo cho Đảng Bảo thủ bất ngờ kết thúc sớm hôm 11-7 do đối thủ cuối cùng của bà May đột ngột rút lui khiến ông Cameron trở về làm “dân thường” sớm hơn dự kiến.

Thu Hằng