Bà Hillary Clinton lại gặp rắc rối

Tin mới

03/03/2015 16:20

(NLĐO) - Bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ, có thể đã vi phạm luật lưu trữ hồ sơ liên bang vì chỉ sử dụng duy nhất 1 tài khoản e-mail cá nhân để trao đổi công việc khi còn làm ngoại trưởng.

Báo The New York Times (Mỹ) đưa tin hôm 2-3rằng bà Clinton chỉ sử dụng một tài khoản cá nhân để lưu trữ e-mail liên quan đến công việc trong suốt 4 năm làm ngoại trưởng Mỹ. Gần đây, bà chuyển 55.000 trang nội dung e-mail đến Bộ Ngoại giao nhằm tuân thủ thông lệ lưu trữ hồ sơ liên bang.

Luật liên bang quy định thư tay và e-mail được viết và nhận bởi các quan chức chính phủ là tài liệu phải được lưu trữ lại. Ngoài ra, quy định vào thời bà Clinton làm ngoại trưởng còn kêu gọi lưu trữ e-mail thuộc tài khoản cá nhân.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng tài khoản e-mail cá nhân chỉ nên được sử dụng để xử lý việc công trong trường hợp khẩn cấp.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

 

Phát ngôn viên của bà Clinton tuyên bố cựu Ngoại trưởng Mỹ “đã làm theo đúng tinh thần của luật liên bang” và muốn Bộ Ngoại giao tiếp nhận cũng như lưu trữ toàn bộ e-mail của bà. Tuy nhiên, người này không giải thích tại sao bà Clinton lại lấy tài khoản e-mail cá nhân để giải quyết công việc hệ trọng của đất nước.

Trong khi đó, phản ứng trước thông tin nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết hồi năm ngoái, bà Clinton đã được yêu cầu nộp lại e-mail để lưu trữ trong hồ sơ của Bộ. Bà Clinton lúc đó chấp hành, chuyển tất cả e-mail liên quan đến công việc trong 4 năm bà làm ngoại trưởng cho Bộ Ngoại giao.

Nếu quyết định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, bà Clinton sẽ là ứng cử viên nặng ký của Đảng Dân chủ. Những người ủng hộ bà Clinton dự kiến thành lập một đội ngũ xử lý tất cả vấn đề xoay quanh cuộc tranh cử, dự kiến vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới thay vì đợi đến mùa hè.

Dù không có đối thủ trong danh sách ứng viên tổng thống do đảng Dân chủ đề cử nhưng bà Clinton vẫn cần một đội ngũ hoạt động tại chỗ để giải quyết những cáo buộc chống lại mình, đồng thời cho phép gây quỹ hàng triệu USD để chuẩn bị cho cuộc đua.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI