Từ năm 2009 cho đến khi rời khỏi chức vụ vào đầu năm 2013, bà Clinton và các cộng sự đã có những cuộc tiếp xúc riêng tư, đôi khi công khai, với chính phủ Cuba.

http://static01.nyt.com/images/2014/12/19/us/19CLINTON1-web/19CLINTON1-web-articleLarge-v2.jpg
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chính là kiến trúc sư chính sách mới đối với Cuba. Ảnh: NYT

Theo lệnh của bà Clinton, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Arturo Valenzuela đã trực tiếp gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Cuba ở New York ngay từ tháng 10-2010 - đây là cuộc hội đàm ngoại giao Mỹ-Cuba cấp cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, bà Clinton còn là quan chức hàng đầu trong chính phủ Mỹ chủ trương chấm dứt sự hạn chế về đi lại và thương mại đối với Cuba và hủy bỏ chính sách cô lập đảo quốc này suốt 50 năm qua.

Bản thân bà đã nhiều lần thúc giục Nhà Trắng hành động mau chóng hơn và đã vấp phải sự phản đối từ các giới chức cao cấp thận trọng ở Nhà Trắng.

Thực ra, bà Clinton đã bắt đầu có chủ trương mở ra mối quan hệ mới với Cuba gần như ngay khi bà nhậm chức ở Bộ Ngoại giao.

Khi đó, bà thúc giục Tổng thống Obama giữ lời hứa của ông liên quan đến Cuba khi ông vận động tranh cử.

“Hillary Clinton đã đóng một vai trò rất to lớn. Tâm trí bà lúc nào cũng nghĩ đến Cuba. Tôi biết bà đã nhiều lần nêu lên vấn đề này. Nhà Trắng đã không sẵn sàng chuyển động nhưng bà vẫn cứ tiếp tục theo đuổi điều đó” - Steve Clemons, thành viên cao cấp tại Quỹ Nước Mỹ mới, người tán thành thay đổi chính sách với Cuba, nhận xét.

Hoài Vy (Theo Bloomberg)