Ba Lan là đồng minh thân cận của Ukraine và đã giúp kêu gọi phương Tây cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Kiev. Trong chuyến thăm của ông Zelensky, Ba Lan cũng tuyên bố gửi thêm 10 máy bay chiến đấu MiG ngoài 4 chiếc được cung cấp trước đó. 

Trước đó cùng ngày, ông Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang đối mặt với tình huống khó khăn ở Bakhmut và sẽ đưa ra các quyết định "tương ứng" nếu họ có nguy cơ bị các lực lượng Nga bao vây.

Ba Lan hậu thuẫn Ukraine, Nga quy trách nhiệm cho Mỹ - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở tiền tuyến vùng Bakhmut ngày 5-4. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết tình hình trên chiến tuyến hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát bất chấp việc Nga nhiều lần cố gắng chiếm Bakhmut và các thành phố khác ở phía Đông.

Về phía Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin thẳng thừng quy trách nhiệm cho Mỹ về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Theo đài CNBC, ông Putin phát biểu trước các tân đại sứ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tại Điện Kremlin hôm 5-4: "Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ mà an ninh toàn cầu phụ thuộc vào thật không may đang chứng kiến cuộc khủng hoảng sâu sắc".

Tổng thống Putin nói với tân Đại sứ Mỹ Lynne Tracy rằng sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014 đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine. Theo ông Putin, Mỹ đã góp phần làm suy thoái quan hệ song phương giữa Moscow và Washington.

Ba Lan hậu thuẫn Ukraine, Nga quy trách nhiệm cho Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Putin phát biểu trước các tân đại sứ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tại Điện Kremlin hôm 5-4. Ảnh: Reuters

Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn ủng hộ việc xây dựng quan hệ giữa các quốc gia trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, lợi ích của nhau và không can thiệp vào phương pháp của nhau. Chúng tôi sẽ tuân thủ cách tiếp cận đó trong tương lai".

Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với mọi quốc gia và sẽ không tự cô lập mình.

Đưa ra phát biểu riêng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow cần duy trì quan hệ với Washington cho dù việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc "các bên đang thực sự ở trong giai đoạn nóng của cuộc xung đột".

Ông Lavrov cho hay Nga vẫn chưa hết hy vọng rằng Mỹ sẽ "tỉnh táo lại và nối lại một số hình thức đối thoại".

Xuân Mai