Lãnh đạo tập đoàn tư nhân Wagner (lực lượng dẫn đầu chiến dịch của Nga nhằm bao vây và chiếm giữ Bakhmut), ông Yevgeny Prigozhin, nói rằng lực lượng này đã đã cắm cờ Nga trên tòa nhà hành chính ở trung tâm thị trấn. ông Prigozhin lập luận rằng việc thượng cờ là hành động chứng tỏ Wagner đã kiểm soát Bakhmut.

Mặc dù vậy, ông Prigozhin thừa nhận quân đội Ukraine vẫn đang chốt giữ một số vị trí. Ông Prigozhin nói: "Từ quan điểm pháp lý, Bakhmut đã bị chiếm. Kẻ địch đang tập trung ở các vùng phía Tây".

Khủng hoảng Ukraine: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Nhà Trắng lên tiếng - Ảnh 1.

Lính Ukraine lái xe thiết giáp chở quân M113 ở Donetsk ngày 1-4. Ảnh: Reuters

Trái chiều, Ukraine cho biết việc lực lượng Nga kiểm soát TP Bakhmut là "điều còn xa vời".

Người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự phía Đông Ukraine Serhiy Cherevatiy bác bỏ tuyên bố của Nga đã chiếm được Bakhmut. Ông khẳng định giao tranh đang diễn ra xung quanh tòa thị chính Bakhmut.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Cherevatiy nói qua điện thoại: "Bakhmut thuộc về Ukraine, Nga chưa chiếm được bất cứ thứ gì và còn rất xa mới làm được điều đó. Họ giương cờ trên một nhà vệ sinh nào đó. Cứ để họ nghĩ rằng họ đã chiếm được Bakhmut".

Khủng hoảng Ukraine: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Nhà Trắng lên tiếng - Ảnh 2.

Lính Ukraine khai hỏa ở Bakhmut. Ảnh: Reuters

Quân đội Ukraine tuyên bố giao tranh vẫn diễn ra ác liệt xung quanh tòa nhà hội đồng thành phố, cũng như ở các thị trấn lân cận khác.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố Kiev đã đẩy lùi tổng cộng 45 cuộc tấn công trong 24 giờ qua tại khu vực "tâm điểm" Bakhmut và Avdiivka, Maryinka xa hơn về phía Nam.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine viết trên mạng xã hội rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi gần 20 cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến của TP Bakhmut trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình đang nóng ở TP Avdiivka, Maryinka và đặc biệt là Bakhmut.

Hãng thông tấn TASS ngày 3-4 đưa tin bên cạnh giao tranh ở Bakhmut, mọi con đường tiếp viện dẫn tới TP Avdiivka đều đã được lực lượng thân Moscow phong tỏa. Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24,  lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin khẳng định các lực lượng Nga đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng tại khu vực Donetsk.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói trước báo giới ở Washington ngày 3-4 rằng Ukraine vẫn đang chiến đấu hết mình vì Bakhmut, mô tả các trận chiến là "khá ác liệt và cận kề".

Ông Kirby khẳng định giao tranh tại thành phố này chưa kết thúc, đồng thời cho biết gói viện trợ mới của Washington dành cho Kiev sẽ được công bố trong tuần này. Theo người phát ngôn, "từ góc độ chiến lược, diễn biến chiến trường sẽ không thay đổi ngay cả khi Nga chiếm được thành phố".

Huệ Bình