Ủy ban Điều tra Nga đang tiến hành một cuộc điều tra làm rõ cái chết của Maksim Kuzmin. Cậu bé qua đời trước khi các nhân viên y tế đến hiện trường. Theo kết quả khám nghiệm tử thi, người ta phát hiện nhiều vết thương ở đầu, chân tay, bụng và các cơ quan nội tạng trước khi Maksim chết.
Điều tra sơ bộ cho thấy Maksim bị mẹ nuôi người Mỹ đánh đập, ép uống thuốc điều trị tâm thần liều mạnh Risperdal (chủ yếu dùng để chữa tâm thần phân liệt và các rối loạn khác dành cho trẻ 10 tuổi trở lên và chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn).

Điều tra sơ bộ cho thấy Maksim bị mẹ nuôi đánh đập, ép uống thuốc hướng thần liều mạnh. Ảnh: FACEBOOK

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về cái chết của cậu bé 3 tuổi dù sự việc xảy ra vào ngày 21-1. Người phát ngôn Cơ quan bảo vệ trẻ em bang Texas Patrick Crimmins xác nhận đã nhận được tin báo vào ngày 21-1. Vụ việc đang được cảnh sát địa phương điều tra và chưa một ai liên quan bị bắt giữ. Cha mẹ nhận nuôi Maksim phủ nhận mọi cáo buộc của các quan chức Nga.

Tổ chức bảo vệ trẻ em Nga Ombudsman lên tiếng yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga tiến hành một cuộc điều tra khách quan để làm rõ tất cả các chi tiết liên quan đến cái chết của Maksim.
Trong khi đó, đại diện Bộ Ngoại giao Nga phụ trách vấn đề nhân quyền Konstantin Dolgov cũng lên án Bộ Ngoại giao Mỹ đã không hỗ trợ các nhà ngoại giao Nga trong quá trình điều tra cái chết của Kaksim. Viết trên mạng Twitter, ông Dolgov gọi vụ việc này là “sự lạm dụng vô nhân đạo một đứa trẻ Nga của một gia đình người Mỹ” và cho biết ông mong đợi “sự trừng phạt nghiêm khắc đối với những người dính líu tới cái chết của cậu bé”.
Cha mẹ nhận nuôi Maksim phủ nhận mọi cáo buộc của các quan chức Nga. Ảnh: FACEBOOK

Cái chết của cậu bé Maksim diễn ra trong bối mối quan hệ Nga – Mỹ gia tăng căng thẳng về các tranh cãi xung quanh vấn đề con nuôi và vi phạm nhân quyền. Sự việc này xảy ra chưa đầy một tháng sau khi đạo luật cấm công dân Mỹ nhận nuôi trẻ em Nga có hiệu lực.
Dù 2 nước đã nhất trí thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để điều tra các tội ác chống lại con nuôi Nga vào năm 2012 nhưng giới chức Nga lại cho rằng các cha mẹ nuôi người Mỹ hay bị kết án nhẹ khi lạm dụng con nuôi người Nga. Đó cũng là một trong những căn cứ khiến Moscow thông qua lệnh cấm.
H.Bình (Theo Russia Today, Daily Mail)