Mỹ: Luật cấm nhận con nuôi của Nga thật “đáng xấu hổ”

Tin mới

29/12/2012 12:12

(NLĐO) – Ngày 28-12, các quan chức Mỹ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông ký dự luật cấm các gia đình Mỹ nhận nuôi trẻ em Nga.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain


Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gọi đây là một điều luật “đáng xấu hổ”. Luật cấm gia đình Mỹ nhận nuôi trẻ em Nga được cho là sự trả đũa cho đạo luật nhân quyền mới mang tên Magnitsky của Mỹ nhằm vào các quan chức Nga.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho rằng hai điều luật này không thể so sánh. Thượng nghị sĩ McCain gọi ý tưởng cấm tất trẻ em Nga tới Mỹ làm con nuôi là “hoàn toàn vô căn cứ”, là “đáng xấu hổ và kinh khủng”.

 
Ông McCain nói: “Điều luật của chúng tôi là nhằm vào một số cá nhân quan chức người Nga đang bị tha hóa và vi phạm nhân quyền. Nga ngăn chặn việc nhận con nuôi là một điều luật trừng phạt trẻ em nghèo, những người ít khả năng tự vệ và dễ bị tổn thương nhất của xã hội".

 
Cùng ngày, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết theo thống kê, trong hơn hai thập kỷ qua, có hơn 60.000 trẻ em Nga được người Mỹ nhận làm con nuôi, tạo cơ hội cho các em được phát triển trong một môi trường gia đình.

 
Ông Ventrell “lấy làm tiếc” với đạo luật mới này của Nga, ông nói: “Thật sai lầm khi gắn số phận của trẻ em với những vấn đề chính trị không liên quan. Những trẻ em đã được nhận làm con nuôi nhưng đang chờ làm thủ tục cũng sẽ bị mắc lại”.

 
Phát ngôn viên Ventrell kêu gọi chính phủ Nga “hãy cho phép những trẻ đã gặp bố mẹ tương lai hoàn tất thủ tục pháp lý để chúng có một gia đình”.

 
Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul phát biểu: “Điều luật này đã liên kết số phận những đứa trẻ mồ côi với các vấn đề chính trị. Hai nước đã từng có những thỏa thuận bảo vệ những đứa trẻ Nga làm con nuôi. Thật đáng tiếc khi bây giờ Duma Quốc gia Nga đang bỏ đi những thỏa thuận này”.

 
Trước đó, Tổng thống Putin cho hay điều luật mang tên Dima Yakovlev là để bảo vệ nhiều trẻ em Nga sau khi trở thành con nuôi các gia đình người Mỹ đã bị ngược đãi, trong khi đó chính phủ Mỹ đã không có bất cứ động thái xử phạt nào đối với những kẻ bạo hành trẻ em này, đặc biệt là với những đứa trẻ bất hạnh phải đi làm con nuôi.

 
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính rằng có khoảng 740.000 trẻ em Nga đang không có cha mẹ, trong khi đó chỉ có 18.000 trường hợp đang chờ nhận con nuôi ở nước này.
Linh San (Theo Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI