Ba nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Y học

Tin mới

06/10/2009 01:40

Giải Nobel Y học năm 2009 thuộc về 3 nhà khoa học Mỹ Elizabeth H. Blackburn, Carol W. Greider và Jack W. Szostak vì đã giúp giải quyết một vấn đề lớn của sinh học: Làm thế nào các nhiễm sắc thể có thể được sao chép một cách hoàn chỉnh trong quá trình phân bào và chúng được bảo vệ khỏi sự thoái hóa như thế nào. Hội đồng Giải Nobel tại Viện Karolinska của Thụy Điển đã thông báo tin vui này hôm 5-10

Bà Blackburn sinh năm 1948 tại Úc và có cả hai quốc tịch Mỹ và Úc. Bà tốt nghiệp Đại học Melbourne, lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Cambridge của Anh, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Yale và hiện làm việc tại Đại học California của Mỹ.


Bà Elizabeth H. Blackburn. Ảnh: Biochemistry.edu, Expressgenes.com


Bà Greider sinh năm 1961 tại California, tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học California vào năm 1987, hiện là giáo sư khoa sinh học phân tử và di truyền tại Đại học Y khoa Baltimore.


Bà Carol W. Greider

Ông Szostak sinh năm 1952 tại London (Anh) nhưng lớn lên tại Canada và hiện là công dân Mỹ. Ông theo học tại Đại học Montreal (Canada) và Đại học Cornell (Mỹ). Ông từng làm việc tại Đại học Y khoa Harvard từ năm 1979 và hiện là giáo sư di truyền học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Viện Y học Howard Hughes.


Ông Jack W. Szostak


Công trình này hữu ích trong việc nghiên cứu bệnh ung thư và sự lão hóa. Những phát hiện này giải thích việc nhiễm sắc thể được đoạn cuối của nó - gọi là telomere - bảo vệ như thế nào và enzym gọi là telomerase được telomere hình thành ra sao.

Nếu các telomere ngắn lại, các tế bào già đi. Ngược lại, nếu hoạt động của telomerase cao, chiều dài của telomere được duy trì. Công trình này giúp điều trị bệnh ung thư vì các tế bào ung thư được xem là có đời sống lâu dài.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI