Giải Nobel Văn chương thuộc về Herta Mueller

Tin mới

09/10/2009 01:15

Peter Englund, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, nhận xét: “Tôi nghĩ có một sức mạnh lạ thường trong những gì bà ấy viết, văn phong của bà là độc nhất vô nhị. Bạn chỉ cần đọc nửa trang và nhận ra ngay đó là Herta Mueller”

Nhà văn Đức sinh ra ở Romania Herta Mueller đã đoạt Giải Nobel Văn chương năm 2009 hôm 8-10, với những tác phẩm được Viện Hàn lâm Thụy Điển ngợi ca là “bằng sự dồn nén chất thơ và tính ngay thật của văn xuôi, bà đã mô tả vẻ đẹp của con người bị tước đoạt”.


Theo hãng tin AP, nữ nhà văn 56 tuổi đã từ Romania di cư đến Đức vào năm 1987, đánh dấu sự xuất hiện trên văn đàn vào năm 1982 với một tập truyện ngắn có tựa là Niederungen (Những vùng đất thấp) đã bị chính quyền Romania thời ấy kiểm duyệt trước khi cho phát hành.

Năm 1984, một phiên bản của tập truyện nói trên (chưa bị kiểm duyệt) đã được xuất bản tại Đức và ngay lập tức, tác phẩm đó, vốn mô tả cuộc sống trong một ngôi làng nói tiếng Đức ở Romania, đã được độc giả đón đọc nồng nhiệt.


Theo sau tập truyện đó là Oppressive Tango (Điệu Tango nặng trĩu) ở Romania. Do những lời chỉ trích công khai và thẳng thắn của bà đối với chính quyền, bà và chồng đã phải rời khỏi đất nước năm 1987. Cha mẹ của Mueller là thành viên của một cộng đồng thiểu số nói tiếng Đức ở Romania. Sau khi thế chiến thứ II kết thúc, nhiều người Romania gốc Đức di cư sang Liên Xô năm 1945, trong đó có mẹ của bà.


Hầu hết các tác phẩm của bà viết bằng tiếng Đức nhưng một số đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha, trong đó có tác phẩm The Passport (Giấy thông hành), The Land of Green Plums (Vùng đất của những quả mận xanh), Traveling on One Leg (Đi lại trên một chân) và The Appointment (Cuộc hẹn). Mueller là người châu Âu thứ 3 và là người phụ nữ thứ 12 đoạt Giải Nobel Văn chương.


Bà Herta Mueller. Ảnh: AP


Các nữ tác giả đoạt giải này gần đây là Elfriede Jelinek của Áo năm 2004 và Doris Lessing của Anh năm 2007. Peter Englund, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, nhận xét: “Tôi nghĩ có một sức mạnh lạ thường trong những gì bà ấy viết, văn phong của bà là độc nhất vô nhị. Bạn chỉ cần đọc nửa trang và nhận ra ngay đó là Herta Mueller”.

Ông nói thêm: “Ở cùng một thời điểm, bà nói điều gì đó của một người bất đồng nhưng cũng là tiếng nói của một người xa lạ ngay trên quê hương của mình- xa lạ với ngôn ngữ của số đông và xa lạ với chính gia đình mình”.


“Tác giả rất vui và chúng tôi cũng vậy”- Leonie Obalski, nữ phát ngôn của nhà xuất bản Hansa Verlag, nơi in các tác phẩm của bà Mueller, nói với hãng tin AP.


Giải Nobel Văn chương có giá trị 1,4 triệu USD và sẽ được trao tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Cùng với Nobel Văn chương, 4 trong số các Giải Nobel năm 2009 đã được công bố. Các nhà khoa học Mỹ giành các giải vật lý và y học, trong khi ba nhà nghiên cứu- gồm hai người Mỹ và một người Israel- đoạt giải hóa học. Về Giải Nobel Hòa bình, người chiến thắng sẽ được thông báo hôm nay, 9-10 và Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào thứ hai tới.


Alfred Nobel, một nhà tư bản công nghiệp Thụy Điển từng phát minh ra thuốc nổ, đã lập ra các giải Nobel vào năm 1895 và những giải thưởng đầu tiên đã được trao 6 năm sau đó. Bên cạnh tiền thưởng, những người đoạt giải còn được nhận một tấm bằng, một huy chương vàng cùng với lời mời đến dự lễ trao giải tại Stockholm vào ngày 10-12. Giải Nobel Hòa bình được trao tại Oslo, Na Uy. Giải Nobel Văn chương năm ngoái thuộc về tiểu thuyết gia Pháp Jean-Marie Le Clezio.

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI