Theo thông tin của Không lực Hoàng gia Anh (RAF), 2 chiếc máy bay ném bom Tupolev TU-160 Blackjack của Nga được phát hiện vào sáng 9-2 (giờ địa phương) nhưng chưa xâm nhập vào không phận của Anh. Blackjack, chiếc máy bay ném bom lớn nhất thế giới, xuất hiện từ phía Đông Bắc và bay qua phía Tây của Ireland.

RAF buộc phải triển khai các chiến đấu cơ Typhoon để theo dõi những động thái quân sự mới nhất của Nga gần lãnh thổ Anh. Sau đó, không quân Pháp thông báo 2 chiến đấu cơ Mirage của họ cũng xuất phát để theo dõi máy bay Nga dọc theo bờ biển nước này rồi chuyển giao nhiệm vụ lại cho không quân Tây Ban Nha.


Hai chiếc TU-160 của Nga xuất hiện gần không phận Anh sáng 9-2. Ảnh: Daily Mail

Hai chiếc TU-160 của Nga xuất hiện gần không phận Anh sáng 9-2. Ảnh: Daily Mail


Chiến đấu cơ Mirage của Pháp. Ảnh: French Air Force

Chiến đấu cơ Mirage của Pháp. Ảnh: French Air Force

Một quan chức Pháp cho hay đây là lần thứ 4 máy bay Nga bị chặn trên bờ biển Pháp trong vòng 2 năm qua. Cuộc đụng độ trên không xảy ra trong lúc căng thẳng giữa Nga và NATO đang leo thang. Mỹ đã triển khai hàng ngàn binh lính và vũ khí hạng nặng tới Ba Lan, các nước Baltic và miền Đông Nam châu Âu trong đợt huy động lực lượng lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Vào tháng này, lính Đức và xe bọc thép cũng được đưa tới để củng cố quân đội ở Lithuania, một phần trong những kế hoạch của NATO, và trấn an các nước châu Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Trước động thái này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cho biết: "Đây là một mối đe dọa với chúng tôi khi binh lính Đức xuất hiện dọc biên giới Nga lần đầu tiên kể từ Thế chiến II".

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)