Trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc tuyên truyền chống Nga, các quốc gia ở châu Âu thực hiện mọi biện pháp an ninh nghiêm ngặt mà họ cho là cần thiết.

Hôm 18-11, ba chiến đấu cơ Thụy Sĩ theo sát máy bay Nga chở phóng viên nước này tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại thủ đô Lima, Peru. Trang Sputnik của Nga cho biết đây là một chiếc máy bay tổng thống của ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, ông Putin không có trên máy bay.


Chiến đấu cơ Thụy Sĩ theo sát máy bay Nga hôm 18-11. Ảnh: Facebook

Chiến đấu cơ Thụy Sĩ theo sát máy bay Nga hôm 18-11. Ảnh: Facebook


Andrey Kolesnikov, một phóng viên có mặt trên chuyến bay, chia sẻ trên trang Facebook: “Chúng tôi đang bay đến Peru để tham dự hội nghị APEC. Khi chuẩn bị bay vào không phận Thụy Sĩ, máy bay chở phái đoàn và các phóng viên của chúng tôi bị 3 chiến đấu cơ theo sát…Những chiến đấu cơ này thuộc lực lượng Không quân Thụy Sĩ”.

Ông Kolesnikov còn cho biết các chiến đấu cơ theo sát đến mức có thể xem như một mối đe dọa đối với máy bay Nga. Người này khẳng định có thể nhìn rõ mã số máy bay và gương mặt của phi công. Ba chiến đấu cơ trên tản đi khi máy bay Nga qua biên giới Thụy Sĩ.

Các chiến đấu cơ phương Tây thường bám đuổi máy bay quân sự Nga ở không phận quốc tế. Tuy nhiên, việc bám đuổi máy bay dân sự Nga là điều mới mẻ.

Clip chiến đấu cơ Thụy Sĩ theo sát máy bay Nga hôm 18-11 (Clip từ Youtube):

Cao Lực (Theo Sputnik)