Đây sẽ là lần đầu tiên bà Park xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt hôm 31-3. Trước đó, bà Park bị luận tội vào tháng 12-2016 và bị bãi nhiệm hôm 10-3 sau khi dính vào vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. 

Theo hãng tin Yonhap, bà Park bị buộc tội nhận khoản hối lộ 59,2 tỉ won (tương đương 52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung và Lotte.

Tòa án cho biết sẽ cho phép báo chí chụp ảnh và đưa tin những phút đầu tiên của phiên tòa. Bà Park sẽ trở thành cựu tổng thống Hàn Quốc thứ ba bị xét xử công khai tại tòa. 

Vào năm 1996, 2 cựu Tổng thống Chun Doo- hwan và Roh Tae-woo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến cuộc đảo chính quân sự năm 1979 và các tội danh tham nhũng. Vào thời điểm đó, tòa án đã có động thái hiếm hoi khi cho phép báo chí chụp ảnh trong 90 giây đầu tiên của phiên điều trần.

Phiên tòa định mệnh chờ bà Park - Ảnh 1.

Phiên điều trần của bà Park sẽ diễn ra tại phòng 417 của Tòa án quận trung tâm Seoul Ảnh: Yonhap

Dự kiến tại phiên tòa hôm 23-5, bà Choi và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin cũng có mặt. Theo luật Hàn Quốc, nhận hối lộ hơn 100 triệu won có thể bị kết án tù hơn 10 năm hoặc thậm chí là chung thân. 

Theo AP, giới chuyên gia pháp lý cho rằng các công tố viên phải chứng minh được bà Park và bạn thân Choi chia sẻ lợi ích về kinh tế bởi khoản tiền hối lộ của Tập đoàn Samsung chỉ được chuyển đến bà Choi chứ không phải cựu tổng thống.

Phiên tòa xét xử bà Park có thể kéo dài nhiều tháng. Những người ủng hộ bà Park cho biết sẽ tuần hành trước tòa án trong ngày 23-5 để yêu cầu trả tự do lập tức cho cựu tổng thống cũng như thu hồi quyết định luận tội bà.

Xuân Mai