Bà Park trở về nhà tại khu Samseong-dong, ở phía Nam thủ đô Seoul. Đây là nơi bà sống trong giai đoạn 1990-2013 trước khi chuyển đến Nhà Xanh.

Theo kế hoạch ban đầu, dinh tổng thống sẽ cho sửa chữa ngôi nhà trước khi bà kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2-2018. Dù vậy, công việc này bắt đầu tức thi ngay sau khi có phán quyết của Tòa án Hiến Pháp hôm 10-3.

Trong khi đó, cựu lãnh đạo này vẫn giữ im lặng kể từ khi có phán quyết trên bất chấp phe đối lập đang gia tăng lời kêu gọi bà Park lên tiếng chấp nhận nó.

Hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành kêu gọi bắt giữ bà Park tại thủ đô Seoul hôm 11-3. Trong dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ vẫn còn sâu sắc, đám đông người ủng hộ bà Park, dù nhỏ hơn, cũng tập trung ở những con đường gần đó.


Bà Park Geun-hye chào người ủng hộ khi về đến nhà. Ảnh: Reuters

Bà Park Geun-hye chào người ủng hộ khi về đến nhà. Ảnh: Reuters


Cảnh sát đứng gần nhà riêng của bà Park Geun-hye hôm 12-3. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát đứng gần nhà riêng của bà Park Geun-hye hôm 12-3. Ảnh: Yonhap

Sau khi có thông tin bà Park sắp về nhà, hàng trăm người ủng hộ đã tập trung trước nơi này hôm 12-3, tay cầm quốc kỳ Hàn Quốc và Mỹ.

Khoảng 1.000 cảnh sát được triển khai xung quanh ngôi nhà để bảo đảm an ninh và ngăn chặn nguy cơ xảy ra tấn công.

Cùng ngày, một quan chức Hàn Quốc tiết lộ Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn trong tuần này sẽ thông báo ngày diễn ra bầu cử tổng thống trước hạn. Giới chức Hàn Quốc cho biết khả năng cao nhất là bầu cử diễn ra vào ngày 9-5 tới.

Theo quy định, cuộc bầu cử này phải diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi bà Park chính thức bị luận tội.

Hôm 10-3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia bắt đầu nhận đơn đăng ký của ứng viên tổng thống tiềm tàng vài giờ sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết.

P.Võ (Theo Yonhap, CNN)