Hiện có 8 thẩm phán đang cân nhắc phán quyết cuối cùng sau khi chánh án Park Han-chul nghỉ hưu hồi tháng 1 do hết nhiệm kỳ. Quyết định luận tội bà Park cần ít nhất 6/8 thẩm phán chấp thuận để có hiệu lực. Khi đó, bà Park chính thức bị bãi nhiệm và cuộc bầu cử mới được tổ chức trong vòng 60 ngày. Ngược lại, bà Park sẽ được phục chức và tiếp tục nắm quyền đến hết nhiệm kỳ 5 năm vào cuối tháng 2-2018.

Bà Park bị quốc hội luận tội hồi tháng 12-2016 với cáo buộc vi hiến, thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn, buộc họ đóng góp hàng triệu USD. Bà Park cũng bị cáo buộc để bà Choi can thiệp sâu vào chuyện chính phủ mặc dù không nắm bất cứ chức vụ nào.

Cảnh sát tại Tòa án Hiến pháp ngày 9-3 Ảnh: YONHAP
Cảnh sát tại Tòa án Hiến pháp ngày 9-3 Ảnh: YONHAP

An ninh đã được thắt chặt vì phán quyết có thế nào thì cũng châm ngòi các cuộc tuần hành quy mô lớn từ phe ủng hộ và phản đối bà Park. Cảnh sát được tăng cường để bảo vệ Tòa án Hiến pháp. Một số nhà hoạt động cấp tiến cảnh báo tình hình có thể trở nên bạo lực.

Tập đoàn Samsung là một trong những doanh nghiệp bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối chính trị trên khiến 5 quan chức hàng đầu bị truy tố vì một loạt tội danh, bao gồm biển thủ và hối lộ. Cái tên được chú ý nhất là ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch hãng Samsung Electronics và là người thừa kế sáng giá Tập đoàn Samsung. Tại phiên tòa đầu tiên hôm 9-3, luật sư của ông Lee cho biết thân chủ mình phủ nhận mọi cáo buộc. Bốn quan chức Samsung còn lại cũng phủ nhận mọi cáo buộc thông qua luật sư của mình.

Theo đài CNBC, nếu bị kết tội, ông Lee có thể phải chịu mức án 20 năm tù. Tòa án quận trung tâm Seoul dự kiến đưa ra phán quyết trong tháng 5.

Huệ Bình