Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo trong cuộc họp báo hôm 8-10 về dự luật thành lập ủy ban nói trên sau khi bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump, người đang được điều trị tại Nhà Trắng, đang bị "mất liên kết với thực tế".

Tổng thống Trump đăng tải một loạt bình luận trên mạng Twitter, đưa ra tuyên bố thất thường và mâu thuẫn trong những ngày gần đây làm xáo trộn trong chính quyền và gây lo ngại về sự ổn định của ông. Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox Business hôm 8-10, tổng thống 74 tuổi khoe: "Tôi đã trở lại vì tôi là người có thể chất hoàn hảo và còn rất trẻ. Tôi may mắn được như vậy".

Bà Pelosi kêu gọi khám sức khỏe tinh thần Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Bà Pelosi cho rằng ông Trump đang trong tình trạng thay đổi và việc "xa rời thực tế" sẽ là điều hài hước nếu chúng không quá nguy hiểm.

Phản ứng giận dữ, ông Trump viết lên mạng Twitter: "Bà Nancy điên rồ là người nên bị theo dõi". Ông Trump còn chia sẻ lại một đăng tải của Nghị sĩ Mark Green thuộc đảng Cộng hòa cho rằng: "Tôi sẽ không bỏ qua việc bà Pelosi tổ chức đảo chính. Bà ấy đã vũ khí hóa việc luận tội. Điều gì sẽ ngăn bà ấy vũ khí hóa Tu chính án số 25. Chúng ta cần chủ tịch hạ viện mới".

Theo thông báo của văn phòng bà Pelosi, các nghị sĩ của đảng Dân chủ sẽ nhóm họp thảo luận về Tu chính án số 25, trong đó có nội dung cho phép thu hồi quyền lực của tổng thống trong trường hợp người này không đủ năng lực thể chất hoặc tinh thần. Hạ viện trong ngày 9-10 cũng sẽ thảo luận về việc đề ra dự luật thu hồi quyền hạn và nhiệm vụ tổng thống.

Dự luật này sẽ đề nghị thành lập cơ quan chuyên trách và thiết lập quy trình thực thi Tu chính án số 25 cho phép quốc hội đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả và không bị gián đoạn ở văn phòng cao nhất trong nhánh hành pháp.

Mặc dù Tu chính án số 25 cho phép bà Pelosi thành lập ủy ban xem xét tình trạng sức khỏe và thể chất của tổng thống, Hạ viện Mỹ sẽ không thể bãi nhiệm ông Trump nếu không có sự đồng ý của Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên chính phủ.

Trong khi đó, bất chấp việc liên tục công bố mâu thuẫn về tình trạng sức khỏe của ông Trump, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho hay tổng thống Mỹ đã hoàn tất quá trình điều trị Covid-19 và vẫn trong tình trạng ổn định kể từ khi quay về Nhà Trắng. Bác sĩ Conley nói ông Trump có thể trở lại các buổi tiếp xúc công khai một cách an toàn vào ngày 10-10.

Sau thông tin trên, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 8-10 rằng ông thấy "rất khỏe" và dự kiến tổ chức vận động tranh cử vào tối 10-10, có thể ở Florida. Ông cũng dự kiến xét nghiệm Covid-19 vào ngày 9-10.

Xuân Mai (Theo Guardian)