Bà Suu Kyi muốn làm tổng thống Myanmar

Tin mới

29/01/2013 12:59

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo đối lập Myanmar, Aung San Suu Kyi, công khai mong muốn trở thành tổng thống và khẳng định vẫn có quan hệ “tốt đẹp” với quân đội nước này bất chấp việc bà bị quản thúc trong 15 năm.

Phát biểu trên đài BBC, bà Suu Kyi hy vọng quân đội sẽ chuộc lại những lỗi lầm mà họ từng phạm trong quá khứ. “Nhiều người không thích tôi nói như thế. Nhiều người chỉ trích tôi và gọi tôi là bù nhìn của quân đội… Nhưng tôi nghĩ sự thật nằm ở chỗ tôi có mối quan hệ tốt đẹp với quân đội, vì tôi luôn nghĩ rằng quân đội Myanmar là do cha tôi sáng lập” – nữ chính trị gia nói trong cuộc phỏng vấn được ghi hình tháng trước ở nhà bà tại thủ đô Naypyidaw.
  

Bà Suu Kyi hy vọng quân đội sẽ chuộc lại những lỗi lầm mà họ từng phạm trong quá khứ. Ảnh: PA

Theo bà, quân đội đã làm “những điều kinh khủng” và bà không thích những điều đó. “Nhưng nếu yêu một ai đó, tôi nghĩ rằng bạn vẫn sẽ yêu họ dù cho có điều gì xảy ra. Và tôi luôn chờ đợi đến lúc họ có thể chuộc lại những lỗi lầm” – bà hy vọng.
 
Trong buổi phỏng vấn, bà cũng khẳng định muốn trở thành tổng thống Myanmar sau cuộc bầu cử vào năm 2015, song bà sẽ không hội đủ điều kiện để ngồi vào chức vụ này chừng nào chưa diễn ra cải cách hiến pháp cần được sự ủng hộ của giới quân sự.
 
Theo kế hoạch, trong ngày 29-1, bà Suu Kyi gặp bà Park Geun-hye, người sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào tháng tới.
 
Cuộc hội kiến giữa hai phụ nữ nổi tiếng nhất châu Á đã hút chú ý do sự trùng hợp bi thảm trong câu chuyện của gia đình họ. Cha của bà Suu Kyi, Tướng Aung San, bị ám sát năm 1947; trong khi cha của  bà Park, Tổng thống  Park Chung-hee, bị ám sát năm 1979. Cả hai phụ nữ này đều thừa hưởng danh tiếng từ những người cha quá cố.
H.Bình (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI