Bà Suu Kyi nhận giải nhân quyền Sakharov sau 23 năm

Tin mới

23/10/2013 11:31

(NLĐO) – Thủ lĩnh đối lập tại quốc hội Myanmar Aung San Suu Kyi đã nhận giải thưởng nhân quyền Sakharov do Liên hiệp châu Âu (EU) trao tặng vào năm 1990.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz phát biểu tại lễ trao giải hôm 22-10: “Bà đấu tranh, chịu nhiều đau khổ nhưng quan trọng cuối cùng bà đã chiến thắng. Sau 23 năm, chúng tôi chào đón bà ở đây và đó là khoảnh khắc tuyệt vời”. Bên cạnh đó, ông Martin Schulz còn ca ngợi lãnh đạo đối lập Myanmar như một tấm gương lớn về tự do và dân chủ.

Bà Suu Kyi đã được trao giải thưởng trên khi đang trong chế độ quân sự quản thúc tại gia. Nữ thủ lĩnh 68 tuổi và đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ bị chính quyền quân sự loại khỏi chính trường cho đến năm 2011.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz còn ca ngợi lãnh đạo đối lập Myanmảr như một tấm gương lớn
về tự do và dân chủ. Ảnh: AP

Năm ngoái, nữ thủ lĩnh đối lập cùng nhiều thành viên trong đảng giành được ghế tại quốc hội. Tháng 6, bà Suu Kyi tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2015. Tuy nhiên, một điều khoản trong hiến pháp hiện tại của Myanmar không cho bà cơ hội trở thành tổng thống do lấy chồng là người nước ngoài. Bà đang vận động sửa đổi hiến pháp để có thể thực hiện điều đã phát biểu.

Đầu tháng 10, Nghị viện châu Âu đã trao giải Sakharov cho Malala Yousafzai, cô gái Pakistan bị Taliban sát hại vì bênh vực quyền được học hành của phụ nữ.
H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI