Báo South China Morning Post (SCMP) cho biết cuộc bầu cử hôm 11-1 được tổ chức như một cuộc trưng cầu dân ý về cách tiếp cận của Đài Loan đối với Trung Quốc.

Bà Thái - ứng cử viên Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) - đã giành chiến thắng trước đối thủ Han Kuo-yu. Kết quả sơ bộ cho thấy bà Thái nhận được 57% số phiếu bầu so với 38% của ứng cử viên Quốc Dân đảng và 4% cho ứng cử viên James Soong Chu-yu của Đảng Thân dân.

Sau 20 giờ hôm 11-1 (giờ địa phương), số phiếu bầu mà bà Thái nhận được đã vượt qua con số 7 triệu. Năm 2016, bà Thái đắc cử vị trí lãnh đạo Đài Loan với số phiếu bầu là 6,9 triệu.

Tại trụ sở DPP, một người ủng hộ bà Thái chia sẻ anh có chút lo lắng khi thấy số người ủng hộ ông Han lớn hơn nhiều so với bà Thái trong chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng. Nhưng bây giờ, anh có thể thở phào nhẹ nhõm.

Bà Thái Anh Văn tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn đã đánh bại ứng cử viên Quốc Dân đảng Han Kuo-yu trong cuộc bỏ phiếu hôm 11-1, tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo Đài Loan. Ảnh: TNS

Cuộc bầu cử năm nay bị chi phối bởi mối quan hệ căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp vào hòn đảo và làn sóng biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình nhưng bị Đài Bắc bác bỏ. Các nhà phân tích cho biết chiến dịch tranh cử của bà Thái bao gồm thông điệp bảo vệ Đài Loan trước áp lực từ Trung Quốc.

SCMP nhận định việc bà Thái tái đắc cử có khả năng khiến ​​căng thẳng giữa hai bờ eo biển tăng cao vì các mối quan hệ chính thức giữa hai bên đã bị đình chỉ kể từ khi bà Thái nhậm chức vào năm 2016. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh tăng cường nỗ lực cô lập Đài Bắc trên trường quốc tế bằng cách thu hút các đồng minh ngoại giao của hòn đảo.

Ông Han – làm thị trưởng TP Cao Hùng từ tháng 11-2018 – từng kêu gọi thắt chặt quan hệ với Trung Quốc để giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy kinh tế. Sau thất bại trong cuộc bầu cử, người này dự kiến trở lại TP Cao Hùng để tiếp tục chức vụ thị trưởng.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)