"Với vai trò người đứng đầu đảng cầm quyền, tôi xin nhận tất cả trách nhiệm của kết quả các cuộc bầu cử địa phương hôm nay"- bà Thái Anh Văn nói với báo giới. "Tôi từ chức lãnh đạo đảng DPP… Chúng tôi đã học được bài học và phải khiển trách chính bản thân mình khi cử tri rõ ràng kỳ vọng cao hơn đối với chúng tôi".

Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền Đài Loan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) phát biểu từ chức đứng đầu đảng DPP tại Đài Bắc hôm nay. Ảnh: Reuters

DPP đã mất thành trì truyền thống của mình là TP Cao Hùng lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, đồng thời cũng bị đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) đánh bại tại thành phố lớn thứ hai của Đài Loan là Đài Trung. Tổng cộng, đảng DPP cầm quyền của bà Thái đã mất 7 trong số 13 ghế lãnh đạo ở các thành phố và huyện trong cuộc bầu cử thị trưởng ngày 24-11.

Trong khi đó, thắng lợi áp đảo cho phép đảng KMT gia tăng ảnh hưởng tại ít nhất 3 trong số 6 khu đô thị đặc biệt và một số thành phố, huyện khác.

Cuộc bầu cử địa phương này được coi như phép thử giữa nhiệm kỳ đối với và Thái Anh Văn – nữ lãnh đạo vốn đối mặt với nhiều chống đối vì các biện pháp cải tổ trong nước và những lo ngại về quan hệ ảm đạm với Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền Đài Loan - Ảnh 2.

Bà Thái Anh Văn phát biểu từ chức đứng đầu đảng DPP tại Đài Bắc hôm nay. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử được tổ chức chỉ hơn 1 năm trước khi Đài Loan tiến hành cuộc bầu cử lãnh đạo tiếp theo. Kết quả của cuộc bầu cử nói trên được cho là sẽ được Trung Quốc theo dõi sát sao. Sự thắng lợi của đảng đối lập thân Trung Quốc ở cả Cao Hùng và Đài Trung được cho là đã phản ảnh một sự thay đổi không nhỏ trong ảnh hưởng chính trị ở hòn đảo này trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng gia tăng sức ép đối với Đài Loan.

Việc bà Thái từ chức chủ tịch đảng cầm quyền cũng gây ảnh hưởng đến triển vọng tái đắc cử ghế lãnh đạo Đài Loan năm 2020 của nữ lãnh đạo. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh sẽ vẫn tiếp tục cải tổ mạnh mẽ.

Bà Thái Anh Văn cũng cho biết bà không chấp nhận đề xuất từ chức của người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan William Lai và yêu cầu ông tiếp tục tại vị.

Đỗ Quyên (Theo CNA, SCMP)