Cảnh sát Áo cho biết khi đó ba đứa trẻ này bị mất nước nghiêm trọng, trong tình trạng nguy kịch bởi không gian nóng, ngột ngạt trong xe tải. Nếu không được giải cứu kịp thời, có lẽ, chúng sẽ không thể chịu đựng lâu được.

Các nhà điều tra lục soát chiếc xe tải chở thi thể đang phân hủycủa 71 người nhập cư trái phép ở Áo. Ảnh: AP
Các nhà điều tra lục soát chiếc xe tải chở thi thể đang phân hủy của 71 người nhập cư trái phép ở Áo. Ảnh: AP

Chiếc xe tải chở 26 dân di cư từ Syria, Afghanistan và Banglades đã bị cảnh sát Áo chặn lại ở thị trấn nhỏ St. Peter am Hart, quận Braunau, gần biên giới với Đức ngày 28-8 và lái xe người Romani đã bị bắt sau cuộc rượt đuổi với cảnh sát. Khi mở thùng xe, cảnh sát phát hiện 26 người di cư nhồi nhét trong đó.

Người phát ngôn cảnh sát nói với BBC rằng những đứa trẻ chỉ khoảng 5,6 tuổi được phát hiện trong tình trạng bệnh nặng, gần như bất tỉnh. Hiện chúng đã qua khỏi nguy hiểm nhưng vẫn ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị. Những người di cư trên hy vọng đến được Đức.

Trước đó, cảnh sát Áo cũng phát hiện 71 thi thể người di chết ngạt trong một xe tải bị bỏ lại trên đường cao tốc của Áo. Vụ việc này đã khiến cả châu Âu chấn động trước cuộc khủng hoảng di cư ngày càng lan rộng. 4 nghi phạm trong vụ này bị bắt tại Hungary, tạm giam cho đến ngày 29 - 9. Các công tố viên nói rằng 4 nghi phạm trên đã xuất hiện tại một tòa án ở Kecskemet ngày 29-8 và được tin là thành viên cấp thấp của một băng đảng buôn người.

Trong tháng này đã có 40.000 người di cư, đa phần từ Syria đến Hungary thông qua Balkans. Hungary đã tiến hành xây hàng rào tại biên giới Serbia để ngăn người di cư.

M.Khuê (Theo BBC)