xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bà Yingluck bị buộc nộp 8 tỉ USD vì chương trình trợ giá gạo

H.Bình (Theo The Bangkok Post)

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị một ủy ban điều tra yêu cầu bồi thường 286,64 tỉ baht (khoảng 8 tỉ USD) cho các thất thoát do chương trình trợ giá gạo trong thời gian bà nắm quyền.

Con số trên do Phó Thư ký thường trực Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirachai Moonthongroy đưa ra trong buổi lấy lời khai ở Tòa xét xử các nhân vật giữ vị trí chính trị (thuộc Tòa án Tối cao) hôm 13-5.

Bà Yingluck cũng bị cáo buộc “xao lãng chức trách”, dẫn đến tham nhũng, lãng phí trong chương trình trợ giá gạo, gây thiệt hại ước tính vượt quá 500 tỉ baht (khoảng 14 tỉ USD).


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Ảnh: THE BANGKOK POST

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Ảnh: THE BANGKOK POST

Ngoài đưa ra các cáo buộc hình sự, chính phủ quân sự Thái Lan muốn những người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhà nước và thành lập một ủy ban điều tra do ông Jirachai Moonthongroy đứng đầu vào tháng 4-2015 để xác định mức độ thiệt hại. Ông Jirachai nói rằng việc kiểm tra của ủy ban này tập trung vào khâu kế toán và không có công ty kinh doanh gạo nào phản đối công việc của ủy ban điều tra.

Do có thêm các tài liệu khác liên quan đến chương trình trợ giá gạo, luật sư của bà Yingluck đã yêu cầu tòa án hoãn lại cho đến khi họ có thể xem xét các tài liệu mới. Như vậy, ông Jirachai sẽ quay lại tòa vào ngày 24-6.

Bà Yingluck có mặt tại tòa án ở Bangkok hôm qua và rời đi ngay sau phiên tòa. Tới đây, các công tố viên đưa ra thêm 2 nhân chứng ra lấy lời khai vào ngày 18-5.

Trong thời gian cầm quyền từ tháng 8-2011 đến tháng 5-2014, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tiến hành chương trình mua gạo trợ giá cho nông dân, một trong những cương lĩnh của đảng Pheu Thai khi vận động tranh cử, với mục đích ổn định nguồn cung và thúc đẩy xuất khẩu.

Theo chương trình này, chính phủ mua toàn bộ số gạo của nông dân nước này với mức giá cao hơn giá thị trường từ 40-50%. Giới điều tra Thái Lan nghi ngờ chính quyền dưới thời bà Yingluck giả mạo nhiều hợp đồng bán gạo cấp chính phủ, càng gây thêm thiệt hại cho chương trình trợ giá nêu trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo