icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Thường dân" Yingluck vẫn có sức ảnh hưởng lớn

P.Nghĩa (Theo Straits Times)

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thông qua các hoạt động thường ngày như trồng rau để giữ liên lạc với những người ủng hộ trong khi bà bị cấm tham gia chính trường tới năm 2020.

Đó là nhận định của nhà phà phân tích chính trị Kan Yuenyong của tổ chức tư vấn Siam Intelligence Unit.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, bà Yingluck vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân, đặc biệt là thành viên phe Áo đỏ. Hình ảnh bà cầu nguyện tại các chùa chiền trên khắp cả nước, trồng rau và nấm bên cạnh bãi đậu xe ở ngôi nhà thuộc Đông Bắc thủ đô Bangkok khiến cựu thủ tướng càng trở nên gần gũi.

Trang Facebook cá nhân của bà có khoảng 4,7 triệu lượt “thích”, gấp đôi trang Facebook của Chủ tịch Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva.

 

Bà Yingluck xắn tay áo làm món salad trộn cho cánh phóng viên khách mời hôm 8-1. Ảnh: Straits Times
Bà Yingluck xắn tay áo làm món salad trộn cho cánh phóng viên khách mời hôm 8-1. Ảnh: Straits Times

 

Trong những hình ảnh gần đây, bà Yingluck xuất hiện tại vườn rau xanh mướt của mình với mái tóc cài hờ và tay áo xắn lên cho gọn ghẽ để thu hoạch rau diếp.

Các phóng viên khách mời đứng xung quanh chớp máy ảnh lia lịa. Bà nói với phóng viên tờ Straits Times: “Muốn cho rau tươi tốt? Hãy chăm sóc và yêu mến chúng thật nhiều”.

Hôm 8-1, bà tự tay ra vườn hái rau diếp và xà lách lá gói để làm quà tặng năm mới cho cánh phóng viên. Hai phụ tá của bà theo sau, mặc áo thun trắng có in hình con cua đỏ, tượng trưng cho bí danh “Pu” (con cua) của bà Yingluck.

Kế đến, bà nhặt một ít rau mùi tây lên và nói: “Mùi tây thường khó rửa. Chỉ khi chúng được trồng sạch sẽ, không phun xịt hóa chất thì mới dễ dùng”.

 

img

 

Hình ảnh bà Yingluck trong vườn rau và vườn nấm được đăng tải trên Facebook cá nhân. Ảnh: Facebook
Hình ảnh bà Yingluck trong vườn rau và vườn nấm được đăng tải trên Facebook cá nhân. Ảnh: Facebook

 

Hồi tháng 7-2014, bà Yingluck sang Pháp đi du lịch và người ta nghĩ rằng bà sẽ không bao giờ quay lại. Chính quyền quân sự cấm bà tham gia chính trường tới năm 2020 vì “tắc trách trong chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ khiến ngân sách thất thoát hàng tỉ USD”. Bà cũng đang bị tòa án tối cao xét xử cùng tội danh trên và nếu bị kết tội, bà có thể ở tù.

Không giống như một số đồng nghiệp Đảng Puea Thai và các nhà lãnh đạo phe Áo đỏ, bà Yingluck hạn chế trong việc chỉ trích chính quyền quân sự. Đổi lại, ngôi nhà của bà không bị chính quyền giám sát. “Họ cho chúng tôi không gian riêng” – một phụ tá của bà Yingluck cho biết.

“Mặc dù bà ấy dường như không làm gì nhiều, bà ấy vẫn giữ liên lạc với những người ủng hộ thông qua các hoạt động hằng ngày. Quân đội hiểu rằng tiềm năng của bà ấy không thể xem thường” – chuyên gia Kan Yuenyong nhận định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo