Một nguồn tin thuộc Hải quân Hoàng gia Thái Lan hôm 27-8 tiết lộ với tờ Bangkok Post rằng bà Yingluck không có khả năng vượt qua phần biên giới không có người canh gác trên đất liền, ví dụ như tỉnh Chanthaburi và Trat, vì đây là những khu vực đồi núi bị cho là có bom mìn.

"Tôi tin rằng một nhân vật VIP như bà Yingluck sẽ không chọn lựa cách này để bỏ trốn. Chắc chắn bà ấy sẽ chọn cách thoải mái hơn" - nguồn tin này khẳng định.

Cựu thủ tướng Thái Lan đã không xuất hiện tại Tòa án Tối cao vào ngày 25-8 để nghe tuyên án về tội danh buông lỏng trách nhiệm trong quản lý chương trình trợ giá lúa gạo.

Nguồn tin trên nói thêm bà Yingluck không có khả năng rời khỏi Thái Lan bằng cách vượt qua các trạm biên phòng chính thức vì chúng luôn được các binh sĩ, cảnh sát xuất nhập cảnh và quan chức hải quan kiểm soát gắt gao.

Bà Yingluck bỏ trốn khỏi Thái Lan bằng đường biển? - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Bangkok Post

"Việc các binh sĩ không phát hiện ra bà Yingluck là điều bất khả thi. Họ kiểm tra tất cả các phương tiện, kể cả khi chúng thuộc về một nhân vật VIP. Các tài xế phải trình tất cả giấy tờ liên quan nếu họ muốn lái xe rời khỏi Thái Lan" - người này cho biết.

Vì vậy, các quan chức an ninh biên phòng đều tin rằng bà Yingluck bỏ trốn bằng đường biển, ví dụ như lên một chiếc tàu cao tốc từ tỉnh Rayong đến các đảo Koh Chang, Koh Kood, Koh Laoya ở tỉnh Trat rồi sang Campuchia.

"Bỏ trốn bằng cách này rất dễ dàng và không bị cơ quan chức năng chú ý vì có rất nhiều tàu thuyền gần 3 đảo du lịch" - nguồn tin nói thêm.

Giả thuyết này cũng trùng khớp với phát biểu của phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon vào ngày 25-8 rằng bà Yingluck có thể đã rời Thái Lan qua đảo Koh Chang. Ngoài ra, ông Prawit cũng phủ nhận thông tin cho rằng lực lượng an ninh cố tình để cựu thủ tướng bỏ trốn.

Một nguồn tin khác thuộc Đội Đặc nhiệm Burapha, đơn vị giám sát biên giới Thái - Campuchia ở tỉnh Sa Kaeo, ngày 27-8 khẳng định cơ quan chức năng tại trạm kiểm soát biên giới sẽ không để bà Yingluck rời khỏi Thái Lan.

Dù sử dụng phương pháp và con đường nào, bà Yingluck cũng được cho là vượt biên đến Campuchia rồi bay tới Singapore sau đó sang Dubai, nơi có anh trai và cũng là cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang sống lưu vong.

Bảo Hạnh (Theo Bangkok Post)