Bà Yingluck chối bỏ cáo buộc về tội tham nhũng

Tin mới

18/07/2014 17:53

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra đã xuất hiện trước giới truyền thông hôm 18-7, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ của bà bị lật đổ hồi tháng 5.

Xuất hiện hôm 18-7, bà Yingluck từ chối cáo buộc gây lãng phí hàng tỉ USD trong chương trình thu mua lúa gạo của nông dân.

Trước đó, hôm 17-7, Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan (NACC) cho biết sẽ đưa cáo buộc chống lại bà Yingluck. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Thái Lan cho rằng NACC đang gây khó dễ cho mình khi không chấp nhận thêm bằng chứng mà bà trình lên cơ quan này. “Tôi cố gắng trình thêm bằng chứng nhưng NACC từ chối chấp nhận. Đổ lỗi cho tôi về tình trạng hao hụt lúa gạo và chất lượng gạo kém là hoàn toàn không đúng” - bà Yingluck tuyên bố.

Ngoài thiệt hại tài chính lên đến hàng tỉ USD, chính phủ Thái Lan còn phải vật lộn để bán hết lượng gạo đang tồn kho.

Nếu vụ kiện bị đưa ra tòa án và bà Yingluck bị tuyên có tội, vị cựu Thủ tướng 47 tuổi có thể đối mặt với án tù.

 

Bà Yingluck bác bỏ cáo buộc tham nhũng trong chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ. Ảnh: Reuters
Bà Yingluck bác bỏ cáo buộc tham nhũng trong chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ. Ảnh: Reuters

 

Mặc dù vậy, chính quyền bà Yingluck chưa bao giờ tiết lộ chi tiết toàn bộ thiệt hại trong chương trình thu mua lúa gạo. Giới phê bình Thái Lan cho biết quân đội đang kiểm kê lượng gạo dự trữ trên toàn quốc để đánh giá mức độ liên quan của bà Yingluck.

Sau khi được chính quyền quân sự cho phép đi du lịch nước ngoài, bà Yingluck phát biểu trước báo giới: “Tôi đi du lịch vì lý do cá nhân. Kế hoạch đã được lên lịch sẵn trước khi NACC ra cáo buộc và tôi sẽ trở lại”.

Trước khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên tại Thái Lan vào năm 2011, bà Yingluck điều hành một công ty của gia tộc Shinawatra. Anh trai bà, Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006 và hiện sống lưu vong ở nước ngoài để tránh bị kết tội tham nhũng. Dù vậy, ảnh hưởng chính trị của ông tại Thái Lan vẫn còn rất lớn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI