Bà Yingluck dính vụ kiện mới

Tin mới

02/04/2014 17:42

(NLĐO) – Tòa án Hiến pháp Thái Lan (TCC) hôm 2-4 đã chấp nhận thụ lý đơn kiện của một nhóm 27 thượng nghị sĩ cáo buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra vi phạm hiến pháp vì điều chuyển trái luật người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Thawil Pliensree vào năm 2011.

Phát ngôn viên TCC Somrit Chaiyawong trả lời hãng tin Reuters: “Tòa án đang thụ lý trường hợp cáo buộc Thủ tướng Yingluck điều chuyển công tác bất hợp lý một quan chức chính phủ và cần thời gian để xem xét cụ thể”.

Thông báo được TCC đưa ra trong bối cảnh phe ủng hộ bà Yingluck chỉ trích Tòa án Hiến pháp Thái Lan đang cố gắng lật đổ thủ tướng thông qua hệ thống luật pháp.

 

Thủ tướng Yingluck lại đối mặt với thách thức pháp lý mới. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Yingluck lại đối mặt với thách thức pháp lý mới. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi nhận được đơn kiện, TCC đã yêu cầu bà Yingluck trình bày rõ sự việc cùng các bằng chứng liên quan trong vòng 15 ngày. Nếu bị buộc tội can thiệp vào công việc của nhà nước vì lợi ích cá nhân hoặc đảng chính trị, bà Yingluck sẽ bị cách chức thủ tướng.

Trước đó, vào tháng 2-2014, một tòa án cấp cao khác đã đề nghị bà Yingluck khôi phục nguyên chức cho ông Pliensree, người được biết đến là một nhân vật ủng hộ phe đối lập.

Trong khi đang phải điều trần trước Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) về cáo buộc lơ là nhiệm vụ trong chương trình thu mua lúa gạo của chính phủ, bà Yingluck lại đối mặt với một thách thức pháp lý mới.

Phe đối lập Thái Lan hy vọng kế hoạch thành lập chính phủ mới bị thất bại sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng hiến pháp nhằm ngăn cản bà Yingluck quay lại vị trí Thủ tướng chính thức.

 

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI