Bà Yingluck không về nhà 4 ngày nay

Tin mới

23/02/2014 21:44

(NLĐO) - Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đã không về nhà trong 4 ngày gần đây do lo ngại tình trạng an ninh và hiện bà đang ở một “ngôi nhà an toàn” tại một địa điểm không rõ ở Bangkok.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn huy động lực lượng lớn bảo vệ nơi cư trú của nữ thủ tướng ở Soi Yothin Pattana 3. Lần cuối cùng người dân nhìn thấy bà Yingluck là khi bà xuất hiện trên truyền hình vào ngày 19-2 để cam kết về chính sách lúa gạo.

 

Bà Yingluck đang ở một “ngôi nhà an toàn” tại một địa điểm không rõ ở Bangkok.
Bà Yingluck đang ở một “ngôi nhà an toàn” tại một địa điểm không rõ ở Bangkok.

 

Tổng Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia – ông Paradorn Pattanathabutr  - cho biết nữ thủ tướng lâm thời có thể vắng mặt do tổ chức các cuộc họp nội các hoặc đi đến 3văn phòng của mình ở Câu lạc bộ quân đội, Bộ Tư lệnh Trung tâm không quân và văn phòng thư ký thường trực Bộ Quốc phòng.

Mặc dù PDRC tuyên bố sẽ “săn lùng” bà Yingluck nhưng ông Paradorn cho biết thủ tướng không phải quá lo lắng về mặt an ninh.

Trong khi đó, Đảng Pheu Thái cáo buộc Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân chống chính phủ (PDRC) đã lên kế hoạch 4 bước để lật đổ Thủ tướng lâm thời Yingluck Shinawatra vào tháng 4 này.

Anusorn – phát ngôn viên Đảng Pheu Thái – cũng cảnh báo rằng động thái này sẽ tạo ra một khoảng trống trong chính phủ và có thể dẫn đến một cuộc đối đầu bạo lực giữa những người ủng hộ hai bên.

4 bước lật đổ chính quyền bà Yingluck gồm: Lật đổ Thủ tướng Yingluck với cáo buộc tham nhũng; thay toàn bộ các thành viên nội các với cáo trạng tham nhũng để ngăn chặn bất cứ nhân vật nào muốn thay thế bà Yingluck; kiến nghị hủy cuộc bầu cử ngày 2-2 vừa qua nếu chính phủ mới không được thành lập trong 30 ngày sau bầu cử như luật định; cấm 308 nghị sĩ, thượng nghị sĩ ủng hộ nỗ lực sửa đổi hiến pháp hoạt động.

 

Tình trạng bạo động ở Thái Lan vẫn tiếp diễn
Tình trạng bạo động ở Thái Lan vẫn tiếp diễn

 

Ông Anusorn nêu rõ người đứng đầu PDRC Suthep Thaugsuban đã đề cập thuyết “rung cây xoài trái sẽ rụng". Ông Suthep có khả năng sẽ liều nhổ cả cây, song họ không thể quản lý được đất nước nếu chính phủ bị lật đổ theo cách đó do người dân, với chủ quyền trong tay, sẽ không chấp nhận điều này.

Ngay sau đó, phát ngôn viên PDRC Akanat Promphan phủ nhận kế hoạch mà Pheu Thai đưa ra, cho rằng họ chưa bao giờ đưa ra một kế hoạch nào tương tự để lật đổ chính quyền bà Yingluck. Ông này cho rằng những câu chuyện như thế này chỉ do đảng Pheu Thai dựng lên nhằm tác động đến người ủng hộ bảo vệ họ và “đế chế Thaksin Shinawatra”. Ngoài ra, Akanat cho biết những gì PDRC đang làm là nỗ lực giành quyền từ chế độ độc tài, tham nhũng.

Akanat cho biết PDRC chỉ có kế hoạch 2 bước: Sau khi chế độ ông Thaksin bị lật đổ và quyền lực được trao trả cho người dân, họ sẽ khởi động lại quá trình cải cách quốc gia và cho phép mọi người bình đẳng tham gia xây dựng đất nước.

 

17 người thiệt mạng

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Thái Lan, tổng cộng có 17 người thiệt mạng và 739 người bị thương do bạo lực chính trị ở Thái Lan kể từ ngày 30-11 đến nay.

Trong số 739 người bị thương có 695 người ở Bangkok, 34 người ở Trat, 8 người ở Pathum Thani và 2 người ở Rayong. Hiện 52 người vẫn còn nằm viện.

 

L. Thoa (Theo Nation, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI